March 28, 2023

โจ ไบเดน หารือ “ปูติน” อย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

โจ ไบเดน

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา และนาย “วลาดิเมียร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย พบกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ไบเดน เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

โดยการพบกันเกิดขึ้น ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยทั้งสองใช้เวลาหารือเรื่องต่าง ๆ ร่วมกันนานกว่า 3ชั่วโมงเต็ม 

โจ ไบเดน ลั่น สหรัฐฯ พร้อมตอบโต้หาก “ปูติน” ยังสนับสนุนการโจมตีทางไซเบอร์ 

โจ ไบเดนผู้นำสหรัฐฯ วัย 78 ปี ใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงเต็ม เพื่อหารือเรื่องต่าง ๆ กับนาย “วลาดิเมียร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย ในการพบกันครั้งแรกนับตั้งแต่ที่เจ้าตัวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยการหารือนี้จัดขึ้นที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โจ ไบเดน

ซึ่งประเด็นสำคัญที่ผู้นำทั้งสองคนใช้เวลาพูดคุยกันมากที่สุดก็คือ ประเด็นความมั่นคงทางไซเบอร์ เนื่องจากผู้นำสหรัฐฯ แสดงท่าทีไม่พอใจที่ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมท่อส่งน้ำมันของบริษัท Colonial Pipeline Co (COLPI.UL) ทางด้านชายฝั่งของตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ถูกโจมตีโดยการแฮกเกอร์รัสเซียในเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งทางโจ ไบเดน ต้องการให้ประธานาธิบดีปูตินจัดการอาชญากรทางไซเบอร์อย่างจริงจัง 

อย่างไรก็ตามโจ ไบเดน ยืนยันว่า การพูดคุยตลอด 3 ชั่วโมง ทั้งสองฝ่ายไม่มีการพูดจาข่มขู่ หรือใช้ถ้อยคำรุนแรงแต่อย่างใด ทุกอย่างดำเนินไปอย่างสร้างสรรค์ และเป็นไปในทางบวก ขณะที่ทางด้านของผู้นำรัสเซียก็แสดงความไม่พอใจที่เคยถูกผู้นำสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเป็น “ฆาตรกร” เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งทางโจ ไบเดน ก็ได้ให้คำอธิบายที่น่าพอใจเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวแล้ว ทำให้ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยการส่งเอกอัครราราชทูตกลับไปประจำ ณ เมืองหลวงของกันและกันตามเดิม

โจ ไบเดน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายต่างเรียกทูตของตัวเองกลับเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา   นอกจากนี้โจ ไบเดน และปูตินยังได้ข้อสรุปว่า ทั้งสหรัฐฯ และรัสเซีย จะเริ่มเจรจาเรื่องการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ และการลดอาวุธโจมตีทางยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ที่เรียกว่า “New START” กันอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้

โจ ไบเดน

เนื่องจากทั้งคู่ยอมรับว่า ทั้งสองฝ่ายมีความรับผิดชอบร่วมกันในเรื่องความมั่นคงทางนิวเคลียร์ในฐานะเป็นชาติมหาอำนาจที่ถือครองอาวุธนิวเคลียร์มากที่สุดในโลกด้วยกันทั้งคู่นั่นเอง และ 356bet เว็บเดิมพันออนไลน์ที่ให้บริการมากกว่า 140 ประเทศทั่วโลก ปลอดภัย เล่นง่าย เล่นได้หลากหลาย มีโบนัสและรางวัลใหญ่มากมาย ฝากถอนรวดเร็ว สมัครตอนนี้ฟรีเครดิต

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์