March 24, 2023

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา โผล่ฟิลิปปินส์ รัฐบาลเร่งควบคุมโรคเข้มงวด!

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา (Lambda) เป็นสายพันธุ์เชื้อโควิดที่พบครั้งแรกในประเทศเปรู เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่าจับตามอง (variant of interest) เนื่องจากพบว่ามันมีความสามารถในการต้านทานภูมิคุ้มกันจากวัคซีนสูง โดยล่าสุด รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ออกมาประกาศว่า มีการตรวจพบผู้ป่วยรายแรกจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เรียบร้อยแล้ว 

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา สามารถต้านทานวัคซีนและติดต่อได้ง่ายขึ้น 

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ได้ออกมาเปิดเผยการตรวจพบผู้ป่วย โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา รายแรกของประเทศ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวเป็นสตรีวัย 35 ปี ซึ่งเคยมีประวัติการติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการมาก่อน ซึ่งก็ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว  รายงานไม่ได้เปิดเผยถึงประวัติการเดินทาง และไม่ได้ระบุว่าผู้ติดเชื้อรายนี้ได้รับเชื้อมาจากที่ใด เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สอบไทม์ไลน์และประวัติการสัมผัสกับบุคคลใกล้ชิดแล้ว พร้อมทั้งออกประกาศเตือนให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคระบาดที่ทางสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา

ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั้งหมดถึง 1.74 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตถึง 30,340 ราย โดยรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ประจำวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 14,749 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 270 ราย สำหรับ โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา นั้น องค์การอนามัยโลกได้จำแนกไวรัสชนิดนี้เป็นประเภทไวรัสกลายพันธุ์ที่เรานั้นต้องให้ความสนใจในเรื่องนี้และเฝ้าระวังไว้ก่อน หรือ “Variant of Interest” (VOI) ต่างจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่ตอนนี้เป็นประเภทไวรัสกลายพันธุ์ประเภทที่น่าเป็นห่วงและน่าวิตกกังวล

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา

หรือ “Variant of Concern” (VOC) แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่า ไวรัสสายพันธุ์แลมบ์ดานี้จะเป็นอันตรายมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ที่กำลังคุกคามนานาประเทศหรือไม่ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายเชื่อว่ามันสามารถต้านทานแอนติบอดีที่เกิดจากวัคซีนได้ดี และทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น โดย “เคอิ ซาโตะ” นักวิจัยอาวุโสของมหาวิทยาลัยโตเกียวถึงขั้นกล่าวว่า แลมบ์ดา อาจเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์เลยทีเดียว และ 356bet เว็บเดิมพันออนไลน์ รวมเดิมพันกีฬาและคาสิโนจากทุกที่บนโลกมาไว้ที่นี่ที่เดียว เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย สมัครตอนนี้ ฟรีเครดิต

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์