March 21, 2023

โจ ไบเดน ยัน ตัดสินใจถูกแล้วที่ถอนทหารสหรัฐฯ จากอัฟกานิสถาน

โจ ไบเดน

โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เป็นครั้งแรกหลังกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานถูกทางของกองกำลัง “ตาลีบัน” เข้ายึดครองได้สำเร็จ โดยเจ้าตัวยังคงยืนยันว่าการตัดสินใจถอนในส่วนของทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว เนื่องจากภารกิจของสหรัฐฯ ไม่ใช่การปกป้องรัฐบาลอัฟกันตลอดไป  พร้อมกับกล่าวโทษรัฐบาลและกองทัพอัฟกันว่า ไม่ยอมสู้ด้วยกำลังของตัวเอง

โจ ไบเดน ลั่น หน้าที่ของสหรัฐฯ คือป้องกันการก่อการร้ายในแผ่นดินสหรัฐฯ

โจ ไบเดน

หลังจากที่กลุ่มติดอาวุธ “ตาลีบัน” ประกาศออกมาของชัยชนะที่เหนือกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานได้สำเร็จเมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางด้านนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า การตัดสินใจถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานของตนนั้น เป็นการตัดสินใจที่ได้ทำถูกต้องแล้ว เพราะหน้าที่ของสหรัฐฯ คือ การป้องกันการก่อการร้ายในแผ่นดินสหรัฐฯ ไม่ใช่การปกป้องรัฐบาลอัฟกันตลอดไป พร้อมทั้งกล่าวโทษรัฐบาลและกองทัพอัฟกันว่าไม่ยอมต่อสู้ด้วยตัวเอง

โจ ไบเดน

นอกจากนี้โจ ไบเดน ยังเสริมว่า ผลประโยชน์ที่ทำให้สหรัฐฯ สนใจสถานการณ์ในอัฟกานิสถานเมื่อ 20 ปี ที่แล้ว ก็คือการป้องกันการโจมตีและการก่อการร้ายในแผ่นดินสหรัฐฯ ซึ่งภารกิจนั้นได้สำเร็จลุล่วงไปนานแล้ว ซึ่งสมัยที่เขาเป็นรองประธานาธิบดีก็เคยคัดค้านคำสั่งของประธานาธิบดี บารัค โอบามา เมื่อปี 2009 ที่เสริมกำลังทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานเพิ่มอีกจำนวนหลายพันนายเช่นกัน  โดยประธานาธิบดี ไบเดน ย้ำว่า เขาสืบทอดข้อตกลงที่รัฐบาลสหรัฐฯ ของอดีตประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” เคยทำไว้กับกลุ่มตาลีบัน ซึ่งเป็นการให้สหรัฐฯ ถอนกองทัพทหารนั้นออกจากอัฟกานิสถานภายในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา 

โจ ไบเดน

อย่างไรก็ตามโจ ไบเดน ก็ยอมรับว่า รัฐบาลและกองทัพอัฟกันพ่ายแพ้ให้กับกองกำลังตาลีบันเร็วกว่าที่เขาประเมินไว้มาก ทำให้มีผู้อพยพชาวอัฟกันจำนวนหลายแสนคนที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเขายืนยันว่า ภายในไม่กี่วันข้างหน้า กองทัพสหรัฐฯ จะเริ่มช่วยเหลือชาวอัฟกันที่ได้รับวิซ่าเข้าเมืองกรณีพิเศษ (Special Immigration Visa) พร้อมกับครอบครัวให้เดินทางไปยังสหรัฐฯ นอกจากนี้ ไบเดน ยืนยันด้วยว่า สหรัฐฯ ยื่นคำขาดให้กลุ่มตาลีบันอย่างชัดเจนแล้วว่า หากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หรือปฏิบัติการของสหรัฐฯ ถูกโจมตีหรือขัดขวางจากตาลีบัน จะถูกตอบโต้อย่างรวดเร็วและรุนแรง และห้ามพลาด ทางเข้า ufabet มือถือ เล่นง่าย สมัครง่าย มีเกมเดิมพันครบวงจร  เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์