March 29, 2023

จัสติน ทรูโด จ่อยุบสภา เปิดทางเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนด 2 ปี

จัสติน ทรูโด

จัสติน ทรูโด (Justin Trudeau) นายกรัฐมนตรีของประเทศแคนาดาเตรียมประกาศยุบสภาและเปิดทางให้มีการทำสิทธิเพื่อเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนดถึง 2 ปี ภายในวันที่ 20 กันยายน นี้

หลังการดำเนินของทางหน่วยงานรัฐบาลที่ได้อยู่ภายใต้พรรคเสรีนิยมของเขาประสบปัญหายุ่งยากในการบริหารประเทศและการแก้ปัญไขปัญหาวิกฤติโควิด-19 จากการครองเสียงส่วนน้อยในสภาผู้แทนราษฎรแคนนาดา โดยผู้นำวัย 49 ปี หวังว่าเขาจะสามารถกลับมาเป็นผู้นำรัฐบาลได้อีกสมัยด้วยคะแนนโหวต 35% จากการเลือกตั้งครั้งนี้

จัสติน ทรูโด ลั่น บริหารงานยากเพราะครองเสียงข้างน้อย

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของประเทศแคนาดาแถลงจะจัดการที่จะเลือกตั้งนั้นทั่วไปขึ้นในวันที่ 20 กันยายนนี้ หลังเดินทางเข้าพบนาง “แมรี ไซมอน” (Mary Simon) ผู้สำเร็จราชการแทนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งเครือจักรภพอังกฤษ (Commonwealth of England)

จัสติน ทรูโด

เพื่อขอให้มีการประกาศยุบสภาพและจัดเลือกตั้งรอบใหม่อย่างเป็นทางการ เนื่องจากพรรคเสรีนิยมของเขาครองเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร ส่งผลให้รัฐบาลต้องพึ่งเสียงโหวตจากพรรคอื่นในการทำงาน รวมถึงการออกนโยบายต่าง ๆ  โดย ทรูโด แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า “รัฐบาลนั้นจำเป็นที่จะต้องทำการตัดสินใจเพื่อได้ทำในสิ่งที่มันนั้นจะมีผลต่อไปอีกหลายทศวรรษหลังจากนี้ ชาวแคนาดาจึงควรมีสิทธิมีเสียงในเรื่องนี้” 

จัสติน ทรูโด

อย่างไรก็ตาม ผลโพลล่าสุดจาก Leger Marketing ได้มีการชี้ออกมาว่า พรรคเสรีนิยมของ จัสติน ทรูโด มีในส่วนที่จะแนวโน้มที่สูงที่จะสามารถคว้าชัยชนะได้เป็นสมัยที่ 3 แต่จะยังไม่สามารถครองเสียงข้างมากในสภาพได้ โดยทางผลโพลชี้ออกมาว่า ทรูโด จะได้รับของคะแนนที่มีการโหวต 35% ของทางการเลือกตั้ง ขณะที่พรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคอนุรักษ์นิยมจะได้คะแนน 30% และพรรคเดโมแครตส์ใหม่จะได้คะแนน 19% 

จัสติน ทรูโด

ปัจจุบัน รัฐบาลของ จัสติน ทรูโด ถูกวิจารณ์จากพรรคฝ่ายค้านว่าใช้งบประมาณมหาศาลไปกับการเยียวยาภาคธุรกิจเอกชนที่ได้รับผลที่มันนั้นกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้หนี้สาธารณะและการขาดดุลของส่วนที่เป็นงบประมาณทางแผ่นดินแตะระดับที่สูงสุดในประวัติศาสตร์แคนาดา ส่งให้รัฐบาลของ ทรูโด สูญเสียเสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ๆ พร้อมทั้งยังประณามการยุบสภาของเขาด้วยว่า เป็นการพยายาม “ไขว่คว้าอำนาจ” ส่วนตัวเท่านั้น และ ufa24h  เว็บไซต์พนันออนไลน์ที่รวมเอาความสนุกและความบันเทิง มีครบจบที่เดียว เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ได้เงินจริง

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์