March 25, 2023

ไช่ อิง-เหวิน ขอโทษพี่น้องชาวไต้หวัน หลังสั่งการุณยฆาตแมวเถื่อน 154 ตัว!

ไช่ อิง-เหวิน

ไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันออกแถลงการณ์กล่าวขอโทษต่อประชาชนชาวไต้หวัน หลังหน่วยงานรัฐตัดสินใจการุณยฆาตรแมวที่ลักลอบเพื่อการนำเข้าจากประเทศจีนจำนวน 154 ตัว จนสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มคนรักสัตว์และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ จนถึงขั้นเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมาย โดยผู้นำวัยหญิงวัย 64 ปี ยืนยันว่า ทางการจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อป้องกันการนำเข้าโรคมายังไต้หวัน

ไช่ อิง-เหวิน ยืนยัน จำเป็นต้องฆ่าแมวเถื่อนเพื่อป้องกันโรคติดต่อ

ไช่ อิง-เหวิน

ย้อนกลับไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตระเวนชายฝั่งของไต้หวันได้จับกุมเรือประมงสัญชาติจีนลำหนึ่ง นอกชายฝั่งเมืองเกาสยง 74 กิโลเมตร ก่อนจะพบว่าในเรือลำดังกล่าวมีกรงขังแมวถึง 62 กรง จำนวน 154 ตัว ซึ่งเป็นแมวราคาแพงหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น แรกดอลล์, รัสเชียนบลู, เปอร์เชียนอเมริกันชอร์ตแฮร์, บริติชชอร์ตแฮร์ ฯลฯ รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 12 ล้านบาท โดยหน่วยงานรัฐของไต้หวันตัดสินใจการุณยฆาตแมวทั้งหมดที่พบบนเรือเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม เนื่องจากไม่สามารถระบุได้ว่าแมวเหล่านี้มีที่มาจากไหน และอาจสร้างผลที่จะกระทบต่อทางชีวภาพได้หากปล่อยให้หลุดรอดหนีพ้นออกไป แต่การตัดสินใจนี้ก็สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มคนรักสัตว์และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ จนถึงขั้นมีการเรียกร้องให้มีข้อความของการแก้ไขกฎหมาย

ไช่ อิง-เหวิน

โดยล่าสุด นาง ไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งเธอเองนั้นก็เป็นคนที่เลี้ยงแมวเหมือนกัน ได้ออกแถลงการณ์ว่า ตนรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกล่าวโทษว่าสาเหตุที่ทำให้แมวเหล่านี้ต้องตายก็เพราะกลุ่มลักลอบค้าสัตว์ อีกทั้งยังขอร้องให้ประชาชนเข้าใจการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ไต้หวันที่ทำเพื่อป้องกันการนำเข้าโรงติดต่อมายังไต้หวัน แต่ก็ได้มีการยอมรับกันแล้วว่า กฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ลักลอบนำเข้าควรได้รับการแก้ไขให้มีมนุษยธรรมกว่านี้ 

ไช่ อิง-เหวิน

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตหลายคนยังคงตั้งคำถามว่า ทำไมหน่วยงานรัฐจึงไม่นำแมวเหล่านี้ไปกักตัว หรือตรวจหาโรคให้เรียบร้อยถ้าเกรงดูแล้วว่าอาจจะมีการนำโรคนั้นเข้ามาด้วย แต่ก็มีชาวเน็ตอีกกลุ่มที่ใช้โอกาสนี้เรียกร้องให้คนรักแมว ออกมาช่วยเหลือแมวที่ถูกทอดทิ้งมากกว่ามองหาแต่แมวพันธุ์สวย ๆ และ 356bet  รวมเดิมพันกีฬาและคาสิโนจากทุกที่บนโลกมาไว้ที่นี่ที่เดียว เดิมพันง่าย รวยไว ฟรีเครดิต มีรางวัลมากมาย ฝากถอนรวดเร็ว ให้บริการดีๆ 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์