June 2, 2023

Epic Games เฮ! ศาลสหรัฐฯ อนุญาตลูกค้าจ่ายเงินโดยไม่ต้องเสีย 30% ให้ Apple

Epic Games

Epic Games แพลตฟอร์มซื้อขายเกมชื่อดังกลายเป็นฝ่ายชนะคดีเหนือ Apple หลังศาลในประเทศสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ลูกค้าสามารถเลือกช่องทางการชำระเงินค่าบริการผ่านช่องทางอื่นได้โดยไม่จำเป็นต้องชำระผ่าน App Store และเสียค่าคอมมิชชั่นให้ Apple จำนวน 30% อีกต่อไป โดย Apple มีเวลา 90 วันในการปฏิบัติตามคำสั่งศาลนี้

Epic Games ไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชัน 30% หากลูกค้าเลือกชำระเงินผ่านช่องทางอื่น

Epic Games

ย้อนกลับไปนั้นเมื่อในช่วงของเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาEpic Games แพลตฟอร์มซื้อขายเกมชื่อดังผู้พัฒนาเกม “Fornite” ได้มีการยื่นฟ้องของทางบริษัท Apple หลังเกม Fornite ถูกนำออกจากหน้า App Store เนื่องจากถูกกล่าวหาทำผิดข้อกำหนดของ App Store ที่ห้ามนักพัฒนาแอปฯ ทำระบบการชำระเงินโดยไม่ผ่านระบบ In-App Purchase ของ Apple เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชันจำนวน 30% โดยล่าสุด ผู้พิพากษา “อีวอนน์ กอนซาเลซ โรเจอร์ส” (Yvonne Gonzalez Rogers) ได้มีคำสั่ง “ห้ามถาวร” ไม่ให้ Apple ห้ามนักพัฒนาแอปฯ ต่าง ๆ ทำระบบการชำระเงินผ่านช่องทางอื่น ๆ

Epic Games

นอกเหนือจากผ่านระบบ In-App Purchase ของ Apple อีกต่อไป  ทั้งนี้ Apple มีเวลาดำเนินการตามคำสั่งศาลภายในเวลา 90 วัน นับจากวันที่ออกคำสั่ง พูดง่าย ๆ ก็คือ ภายในวันที่ 9 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ แถมในครั้งนี้ Apple จะต้องดำเนินการเหมือนกันกับทุก ๆ แอป ไม่ใช่เพียงแค่ “แอปสำหรับการอ่าน” ที่มีประกาศออกมาก่อนหน้านี้เท่านั้น

Epic Games

อย่างไรก็ตาม จากที่มีคำสั่งของทางศาลฉบับเดียวกัน ทางด้านEpic Games ก็จะต้องมีการจำเป็นที่จะต้องทำการจ่ายที่เป็นค่าชดเชยให้กับ Apple ในความผิดฐานฝ่าฝืนสัญญาของ Apple ก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกัน โดยให้คิดค่าคอมมิชชันจำนวน 30% จากกำไรที่ Epic ได้จากเกม Fornite ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม ปี 2020 จำนวน 12.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบ 400 ล้านบาท และค่าคอมมิชชันจำนวน 30% จากกำไรทั้งหมดที่Epic Games ทำได้หลังวันที่ 1 พฤศจิกายน รวมถึงดอกเบี้ยด้วย  นอกจากนี้ ศาลยังไม่ได้บังคับให้ Apple ต้องบรรจุเกมของEpic Games กลับมาอยู่ใน App Store เนื่องจากการถอดเกมดังกล่าวออกเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย  ซึ่งก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่าทั้งสองบริษัทจะแฮปปี้กับคำตัดสินที่ออกมานี้หรือไม่ และห้ามพลาด Joker888 เดิมพันง่าย ฝากครั้งแรกรับโบนัสทันที เครดิตฟรี ฝากถอนอัตโนมัติ มาตรฐานสากล ให้บริการ 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์