March 22, 2023

Google Assistant งานเข้า! ถูกฟ้องว่าแอบฝังผู้ใช้เพื่อยิงโฆษณา

Google Assistant

Google Assistant ระบบผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะของ Google ถูกยื่นฟ้องฐานละเมิดความเป็นส่วนตัวด้วยการแอบฟังบทสนทนาของผู้ใช้ เพื่อยิงโฆษณาที่ตรงความต้องการของผู้ใช้ขึ้นมาบนบริการต่าง ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดระบุว่า เทคโนโลยีนี้ถูกออกแบบให้ดักฟังคำเรียกใช้งานที่ถูกกำหนดในแต่ละอุปกรณ์ หากระบบได้ยินผู้ใช้พูดคำที่ตรงกับที่ถูกตั้งค่าไว้ก็จะยิงโฆษณาเกี่ยวกับคำนั้น ๆ มาปรากฎต่อหน้าผู้ใช้งาน

Google Assistant ยืนยัน ข้อมูลผู้ใช้ถูกจัดเก็บอย่างปลอดภัย

Google Assistant

หลายครั้งที่เรามักสงสัยว่า ทำไมสิ่งที่เราพูดคุยกับเพื่อนในโลกความจริง แต่ไม่เคยค้นหาหรือทำอะไรต่อบนอินเทอร์เน็ตเลย กลับมีโฆษณาเกี่ยวกับสิ่งที่เราเพิ่งพูดไปปรากฏบนหน้าบริการต่าง ๆ ราวกับรู้ทันความคิดของเราเลยก็ว่าได้  ล่าสุด ได้มีคดีฟ้องร้องเกิดขึ้นในศาลที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

Google Assistant

โดยผู้ถูกกล่าวหาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Google Assistant ระบบผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะของ Google ที่ถูกฟ้องว่ามีการละเมิดความเป็นส่วนตัวด้วยการแอบฟังผู้ใช้ เพื่อยิงโฆษณาที่ตรงความต้องการของผู้ใช้ขึ้นมาบนบริการต่าง ๆ  โดยศาสตราจารย์ “โนอาห์ กู๊ดแมน” (Noah Goodman) จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดระบุว่า เทคโนโลยีนี้ถูกออกแบบให้แอบฟัง “คำ” ที่ถูกกำหนดไว้ หรือ “Wake Word” แต่หลักการทำงานเป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน เพราะระบบต้องแยกสำเนียงและเสียงของผู้ใช้แต่ละคนซึ่งมีความแตกต่างกัน 

Google Assistant

ขณะที่ทาง Google ได้ออกมายืนยันว่า ข้อมูลที่ Google Assistant เก็บไปนั้น ถูกทำการจัดเก็บที่ดีอย่างปลอดภัย แถมยังปฏิเสธว่าการดักฟังบทสนทนาของผู้ใช้ไม่ได้ถูกนำไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกจากที่จะช่วยเหลือในเรื่องของการทำงานที่ดีอย่างที่ระบบนั้นได้ทำการถูกออกแบบให้มาอย่างนั้นแต่แรก  อย่างไรก็ตาม นอกจาก Google Assistant แล้ว ยังมีอีก 2 บริการที่ถูกฟ้องร้องในข้อหาเดียวกัน นั่นคือ Alexa ของ Amazon และ Siri ของ Apple ซึ่งถูกกล่าวหาว่าแอบดังฟักผู้ใช้เพื่อยิงโฆษณาเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ “นิโคล โอเซอร์” (Nicole Ozer) ผู้อำนวยการของทางด้านโปรแกรมของการเสรีภาพพลเรือนและเทคโนโลยีระบุว่า คดีความลักษณะนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้งานว่าถูกละเมิดสิทธิส่วนบุคคลด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้ไปมากเท่าไรแล้ว และอย่าลืม joker2929 เกมสล็อต แหล่งสร้างคนรวยชั้นดี เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์