March 22, 2023

เป็นเรื่อง! Facebook แถลงขอโทษ หลัง AI จำแนกภาพชายผิวดำว่าเป็น “ลิง”

Facebook

Facebook ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ต้องออกมาแถลงขอโทษเป็นการด่าน หลังระบบ AI ทำงานผิดพลาดด้วยการสแกนภาพของชายผิวดำคนหนึ่งที่ได้มีการปรากฏอยู่ในทางด้านคลิปวิดีโอที่เป็นข่าว และทำการจำแนกนั้นว่าเป็น “Primate” หรือ “ลิง” ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานที่พบเห็นรู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก โดยบริษัทของ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” (Mark Zuckerberg) ยอมรับว่า มันเป็นความผิดพลาดที่ไม่สามารถยอมรับได้เลยทีเดียว

Facebook ลั่น จะเร่งแก้ไขข้อผิดพลาดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

Facebook

เหตุการณ์ที่ได้เป็นดราม่านี้เกิดขึ้นเมื่อได้มีทางของผู้ที่เข้าใช้งาน Facebook รายหนึ่งนั้นทำการไถหน้า Feed ไปเจอกับคลิปที่เป็นข่าวของทางด้านเพจ Daily Mail ที่โพสต์ไปตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน ปี 2020 ซึ่งข่าวในคลิปนั้นก็เหมือนจะไม่มีประเด็นอะไรน่าสนใจ เพราะมันเป็นคลิปชายผิวขาวกับชายผิวดำมีปากเสียงกันธรรมดา แต่ที่มันเป็นปัญหาก็คือ ด้านล่างของคลิปตรงแถบแนะนำวิดีโอ (Label) มันดันถามผู้ใช้งานว่า “Keep seeing videos about Primates?” แปลว่า “คุณต้องการดูวิดีโอเกี่ยวกับลิงอีกหรือไม่?” หรือพูดง่าย ๆ ว่า เจ้าระบบ AI มันเห็นชายผิวดำที่อยู่ภาพหน้าปกของคลิปดังกล่าวเป็นลิงนั่นเอง

Facebook

หลังจากที่Facebook รับทราบถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ก็ได้สั่งให้หยุดการทำงานของฟีเจอร์จำแนกประเภทของวิดีโอเพื่อแนะนำคอนเทนต์ในทันทีเพื่อตรวจสอบหาเหตุการณ์ทั้งหมด จนกระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา บริษัทก็ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษสำหรับความผิดพลาดของระบบ AI โดยยอมรับว่า มันนั้นถือว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่สามารถที่จะทำการยอมรับกันได้ และกำลังดำเนินการแก้ไขจุดบกพร่องของ AI เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ซ้ำอีก

Facebook

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ AI ของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกมีปัญหาในการจำแนกใบหน้าของคนผิวสี เพราะเมื่อปี 2015 ระบบ AI ของ Google Photos ก็เคยแปะคำแนะนำคอนเทนต์ผิดมาแล้ว โดยระบุว่า คนผิวดำที่อยู่ในรูปเป็น “กอริลล่า” จนกลายเป็นเรื่องดราม่าใหญ่โตมาแล้วเช่นเดียวกัน  โดยในตอนนั้นทาง Google ก็ต้องได้มีการออกมาเพื่อได้ทำการแถลงกล่าวคำขอโทษ และทำการแก้ของปัญหาด้วยการที่ได้ตัดคำนี้ว่า กอริลล่า รวมถึงคำที่มีความหมายที่ได้ใกล้เคียงกันนั้น เช่น ชิมแปนซี หรือแม้แต่ลิง นั้นออกไปจากทางระบบการค้นหาใบหน้าซะเลย และห้ามพลาด Vegus33 เว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ที่1 มาแรงสุด อย่าพลาดความสนุกที่หยุดไม่อยู่ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย สมัครตอนนี้ฟรีเครดิต

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์