March 21, 2023

ลิทัวเนีย ได้ทีการแนะกับทางประชาชนทิ้งมือถือจีน หลังพบเครื่องมือปิดกั้นเนื้อหาจากระยะไกล!

ลิทัวเนีย

ลิทัวเนีย ได้ออกคำเตือนอย่างเป็นทางการให้ทางด้านประชาชนที่ใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทำลายหรือทิ้งมือถือของตนไปเสีย หลังมีการตรวจพบว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนหลายรุ่นมีการติดตั้งเครื่องมือปิดกั้นเนื้อหาที่รัฐบาลจีนไม่พอใจ ซึ่งเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้แม้จะถูกตั้งค่าให้ “ปิด” ใช้งานในยุโรป แต่ก็สามารถสั่ง “เปิด” ใช้งานจากระยะไกลได้ทุกเมื่อ แถมสมาร์ทโฟนจีนบางรุ่นยังเชื่อมต่อไปยังร้านค้าที่มีแอปพลิเคชันไม่พึงประสงค์หรือเสี่ยงต่อไวรัสอีกด้วย

ลิทัวเนีย แฉ มือถือ Huawei มีการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่สิงคโปร์

ลิทัวเนีย

ตามการเปิดเผยของ “ศูนย์สิ่งที่เป็นการมั่นคงและการที่เป็นปลอดภัยทางด้านของไซเบอร์แห่งประเทศชาติ” (National Cyber Security Center) และทางด้านของกระทรวงที่เป็นของกลาโหมของลิทัวเนีย ระบุว่า มีการที่ได้ตรวจแล้วพบกับสิงที่มันนั้นไม่ชอบมาและพากลกันหลายอย่างในสมาร์ทโฟนที่เป็นของทางด้านแบรนด์ประเทศจีนที่สามารถจำกี่รับของสัญญาณที่เป็น 5G ได้หลายรุ่นจากหลายยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น สมาร์ทโฟนที่เป็นของทางแบรนด์ Xiaomi โดยที่มันนั้นเป็นเฉพาะเลย Mi 10T 5G ที่เป็นของทางด้านรุ่นของเรือธง มีการที่ได้ทำติดตั้งเข้ากับทางจัวเครื่องมือที่ได้ทำการปิดกั้นเกี่ยวกับเนื้อหากันนั้นไว้ในของตัวเครื่อง ซึ่งเจ้าเครื่องมือนี้มันนั้นสามารถที่จะทำการตรวจจับและทำการปิดกั้นเกี่ยวกับส่วนของเนื้อหาบนทางด้านอินเทอร์เน็ตที่ทางของรัฐบาลประเทสจีนนั้นเอง

ลิทัวเนีย

ไม่พอใจกันเลยถึงประมาญ 449 รายการโดยเป็นการอัตโนมัติ ถึงแม้ว่าโดยปกติเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้จะถูกปิดใช้งานในยุโรป แต่ก็สามารถที่จะทำการสั่งเพื่อที่จะเปิดทำการใช้งานกันนั้นจากทางระยะไกลได้อยู่ดี ขณะที่มือถือจากค่าย Huawei โดยเฉพาะ Huawei P40 ที่มีแอปฯ ร้านค้าอย่าง AppGallery ที่เชื่อมต่อกับแอปไม่พึงประสงค์หรือเสี่ยงต่อการติดวัลแวร์จำนวนมาก แถมมือถือ Huawei ยังมีการส่งข้อมูลผู้ใช้ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่สิงคโปร์อีกด้วย

ลิทัวเนีย

เบื้องต้น นาย “มาร์กิริส อบูเกวิเชียส” (Margiris Abukevicius) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของลิทัวเนีย ได้มีการออกมาทำการแนะนำให้กับทางด้านของประชาชนที่ซื้อมือถือแบรนด์จีนรีบทิ้งมือถือเหล่านั้นให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะที่ทาง Huawei ได้มีการออกมาทำการกล่าวปฏิเสธกันนั้นว่า ไม่เคยได้มีการทำสิ่งที่เกี่ยวกับส่งที่เป็นข้อมูลของผู้ที่ได้มีการใช้ไปยังทางของเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ภายด้านนอก รวมถึง AppGallery ก็เป็นแอปพลิเคชั่นที่หน้าที่เหมือนร้านค้าแอปพลิเคชั่นเจ้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Play Store ของ Google หรือ App Store ของ Apple ซึ่งมีการทดสอบหลายระดับเพื่อให้แน่ใจว่าแอปพลิเคชันที่อยู่ในร้านค้านั้นปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และห้ามพลาด sa gaming เว็บตรง คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์