April 2, 2023

ไม่ยอมแพ้! หญิงอัฟกัน ผุดแฮชแท็กทวิตเตอร์ใช้ต่อต้าน “ตาลีบัน”

หญิงอัฟกัน

หญิงอัฟกัน ในประเทศอัฟกานิสถานจำนวนหลายล้านคนจำต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ระเบียบและกฎเกณฑ์ทางศาสนาที่เคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกายและการศึกษา หลังกลุ่มติดอาวุธ “ตาลีบัน” สามารถบุกยุดกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานได้เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนกลุ่มผู้หญิงชาวอัฟกานิสถานจำนวนที่มันมากจะยังคงยืนหยุดเรียกร้องสิทธิของตัวเองอย่างไม่เกรงกลัว เพราะล่าสุดได้มีการผุดแฮชแท็กทวิตเตอร์พร้อมแชร์ภาพการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมของชาวอัฟกัน เพื่อต่อต้านนโยบายเคร่งศาสนาของกลุ่มตาลีบัน

หญิงอัฟกัน ผุดแฮชแท็ก #DoNotTouchMyClothes 

หญิงอัฟกัน

หญิงอัฟกัน จำนวนมากนำโดย “ดร.บาฮาร์ จาลาลี” (Dr.Bahar Jalali) นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ผู้ก่อตั้งสถาบัน “เพศสภาพศึกษา” (Gender Studies) แห่งแรกในประเทศอัฟกานิสถาน ได้ออกมาเคลื่อนไหวบนโลกโซเชียลด้วยการผุดแฮชแท็ก #DoNotTouchMyClothes และ #AfghanistanCulture พร้อมแชร์รูปภาพที่พวกเธอแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าพื้นเมืองอัฟกันที่มีลวดลายและสีสันสดใส เพื่อต่อต้านนโยบายริดรอนสิทธิสตรีของกลุ่มติดอาวุธ “ตาลีบัน” ที่เข้ามาเป็นรัฐบาลใหม่ของประเทศอัฟกานิสถาน

หญิงอัฟกัน

โดย ดร.จาลาลี โพสต์สิ่งที่เป็นการระบุของข้อความในทวิตเตอร์ที่ถือว่าเป็นส่วนตัวนั้นว่า เธอเองจะไม่ยอมให้ใครมาลบล้างสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมที่มันแบบดั้งเดิมนั้นของ หญิงอัฟกัน โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายพื้นเมืองที่ผู้หญิงชาวอัฟกานิสถานสวมใส่มาตั้งแต่โบราณ ไม่ใช่เครื่องแต่งกายสีดำปกปิดตั้งแต่หัวจรดเท้าที่กลุ่มตาลีบันกำลังบังคับให้พวกเธอใส่ ซึ่งเพิ่งจะเกิดขึ้นพร้อมการเข้ามาของศาสนาอิสลาม  ทั้งนี้ จากแคมเปญทางทวิตเตอร์ดังกล่าว

หญิงอัฟกัน

ทำให้มี หญิงอัฟกัน จำนวนมากออกมาแสดงจุดยืนร่วมกับ ดร.จาลาลี โดยหญิงสาวรายหนึ่งถึงกับโพสต์ว่า ชุดแต่งกายแบบฮิญาบและนิกอบที่กลุ่มตาลีบันบังคับให้พวกเธอใส่นั้นมันก็ ไม่ใช่สิ่งที่เป็นวัฒนธรรมเลยของทางด้านผู้หญิงชาวอัฟกันเลยแม้แต่น้อย ขณะที่หญิงสาวอีกรายหนึ่งก็โพสต์ว่า พวกเธอควรจะมีสิทธิ์เลือกได้ว่าจะสวมใส่ชุดอะไร เพราะเสื้อผ้าดั้งเดิมของผู้หญิงชาวอัฟกันไม่ใช่ฮิญาบและนิกอบ  เรียกได้ว่าแม้จะเป็นเพียงการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ บนโลกออนไลน์ แต่เราก็ขอเป็นกำลังใจให้พวกเธอทำสำเร็จ เพื่อแสดงวัฒนธรรมดั้งเดิมของผู้หญิงชาวอัฟกานิสถานที่ควรค่าแก่การรักษาไว้ และห้ามพลาด 356bet เว็บเด็ด เว็บดัง เว็บที่คุณต้องไม่พลาดที่จะมาร่วมสนุก เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์