March 22, 2023

เตือนภัย! มัลแวร์ GriftHorse เล่นงานแอป Android หลอกกินเงินค่าบริการ SMS

มัลแวร์ GriftHorse

มัลแวร์ GriftHorse ภัยอันตรายที่ได้มีการแฝงมากับทางด้านของแอปพลิเคชั่นแปลกหน้า โดยแอปฯ ที่มีมัลแวร์ตัวนี้แฝงอยู่จะหลอกผู้ใช้ที่หลงติดตั้งแอปฯ ด้วยการสร้าง Notification แจ้งเตือนบนหน้าจอ เพื่อหลอกเหยื่อว่าเป็นผู้ชนะรางวัลต่าง ๆ และเมื่อเหยื่อหลงกดเข้าไปรับรางวัล ก็จะกลายเป็นการลงทะเบียนสมัครใช้บริการ SMS mujwfh,udkiไร้ประโยชน์กันไปต่าง ๆ ซึ่งได้มีค่าจำนวนที่เป็นบริการกันนั้นถึงเดือนละพันกว่าบาทเลยทีเดียว 

มัลแวร์ GriftHorse มีผู้ใช้หลงติดตั้งแอปฯ ไปแล้วกว่า 10 ล้านราย 

มัลแวร์ GriftHorse

ตามการเปิดเผยของบริษัท Zimperium ผู้ให้บริการด้านการปลอดภัยทางด้านของไซเบอร์ ระบุว่า ในตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นระบบ Android กว่า 90 แอปฯ ใน Google Play Store ที่ถูกตรวจพบว่ามีการฝังมัลแวร์ GriftHorse เอาไว้นั้น เพื่อที่จะได้มีการสร้าง Notification แจ้งเตือนบนหน้าจอบ่อย ๆ เพื่อหลอกเหยื่อว่าเป็นผู้ชนะรางวัลต่าง ๆ และเมื่อเหยื่อหลงกดเข้าไปรับรางวัล ก็จะกลายเป็นการลงทะเบียนสมัครใช้บริการ SMS ที่ถือว่าไร้ประโยชน์กันไปต่าง ๆ ซึ่งมีค่าจำนวนของบริการนั้นที่ได้มีการตกอยู่ช่วงเดือนละประมาณ 35 – 42 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,200 – 1,400 บาทเลยทีเดียว โดยที่เหยื่อก็จะไม่รู้ตัวจนกว่าจะมีบิลเรียกเก็บค่าบริการตอนสิ้นเดือนส่งมาถึงบ้าน 

มัลแวร์ GriftHorse

ทั้งนี้ Zimperium เสริมว่า ปัจจุบันมีผู้หลงติดตั้งแอปฯ ที่แฝงมัลแวร์ GriftHorse ไปแล้วมากกว่า 10 ล้านราย จาก 70 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น จีน, ออสเตรเลีย, แคนาดา, บราซิล, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, รัสเซีย, อินเดีย, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศไทยด้วย  โดยนอกจากแอปฯ ที่อยู่ใน Google Play Store

มัลแวร์ GriftHorse

ยังมีแอปฯ ตามร้าน 3rd Party ต่าง ๆ ที่เข้าข่ายว่าจะแฝงมังแวร์ชนิดนี้อีกกว่า 130 แอปฯ  ยิ่งไปกว่านั้น Zimperium ยังเตือนว่า แม้ว่าบางแอปฯ จะถูกลบออกไปจาก Google Play Store แล้ว แต่หากมันยังคงติดตั้งอยู่ในเครื่อง หรือแม้แต่ลบออกจากเครื่องไปแล้ว ผู้ใช้ก็ยังมีสิทธิ์โดนเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนได้อยู่ดี ซึ่งทางเดียวที่จะป้องกันได้ก็คือ การหมั่นเช็คว่าได้รับ SMS แปลก ๆ บ้างหรือไม่ หากพบก็ให้รีบโทคแจ้งคอนเซ็นเตอร์ให้ยกเลิกบริการทันทีเพื่อป้องกันการถูกดูดเงินในกระเป๋าแบบไม่รู้ตัว และ betclic88  ทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจของการแทงบอล เดิมพันง่าย ได้เงินจริง ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์