March 22, 2023

อะมีบา กินสมองในน้ำประปารัฐเท็กซัส

อะมีบา

อะมีบา Josiah McIntyre เด็กชายอายุวัยเพียง 6 ขวบ เสียชีวิตอย่างไม่ทราบสาเหตุ จึงนำไปสู่การสืบหาต้อตนของการเสียชีวิต และสิ่งที่พบ ก็ต้องทำให้คนทั้งประเทศเท็กซัสตกตะลึง เพราะสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชายนี้ก็คือ อะมีบาชนิดหนึ่ง ที่ชอนไชเข้าไปกินสมองของเขาจนเสียชีวิตในที่สุด

ผวา ! พบ อะมีบา กินสมอง หลังการเสียชีวิตของเด็กชาย

อะมีบา

หลังจากเริ่มมีอาการแปลก ๆ เด็กชาย Josiah  จึงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ช่างน่าเศร้าเพราะในที่สุดเขาก็เสียชีวิลงในวันที่ 8 กันยายน 2563 โดยหมอพยายามหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตครั้งนี้

แล้วก็ต้องแปลกใจอย่างมากที่พบอะมีบาในสมองของเขา จากนั้นจึงมีการพยาพยามสืบสวนหาแหล่งที่มาของอะมีบาเหล่านี้ และพบว่า มันมาจากน้ำประปาของแหล่งหนึ่งในเท็กซัส ซึ่งก็คือ  Lake Jackson นั่นเอง

อะมีบา

จากการสืบสวนสอบสวน ได้มีผู้ให้การว่า เด็กชายเล่นน้ำพุและสายฉีดน้ำที่บ้าน นั่นจึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัวอะมีบาสามารถเข้าสู่สมองของเขาได้

หลังจากนั้น จึงได้มีการปิดการให้บริการน้ำประปาทันทีและนำน้ำจากแหล่งน้ำเท็กซัสไปตรวจวิเคราะห์อะมีบาในห้องปฏิบัติการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำประปาเท็กซัสได้ปรึกษากับศูนย์ควบคุมโรคแผนกสุขภาพและคณะกรรมาธิการด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อมของรัฐเท็กซัสเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับการดำเนินการทดสอบตัวอะมีบาในแหล่งน้ำ แต่การเก็บตัวอย่างก็เป็นไปอย่างค่อนข้างล่าช้าเนื่องจากช่วงนั้นมีพายุโซนร้อนเบต้าเข้ากระหน่ำพอดี

ซึ่งในวันที่ 22 กันยายน หลังจากพายุโซนร้อนเบต้าผ่านไป ก็สามารถเก็บตัวอย่างของแหล่งน้ำขึ้นมาใหม่ได้ โดยผลตรวจแรกเป็นลบ แต่หลังจากทำการตรวจสอบอีกครั้ง ผลกลับมาเป็นบวก จากแหล่งน้ำ 3 แห่งใน11 แห่ง ซึ่งผลบวกหมายความว่า แหล่งน้ำนั้นต้องได้รับการปรับปรุงทันที

อะมีบา

จากการศึกษาเบื้องต้นของ CDC  (Centers for Disease Control and Prevention : ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค) พบว่า แหล่งน้ำ 3 แห่ง ที่มีผลเป็นบวก ได้แก่ Lake Jackson  น้ำจากสายยางของบ้าน และ ตัวปล่อยน้ำบนเพดานเวลาไฟไหม้ในเมือง  ซึ่งสร้างความแปลกใจให้กับทีมตรวจสอบอย่างมาก จึงมีการส่งผลการวิจัยไปยังคณะกรรมาธิการด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อมของรัฐท็กซัสต่อ

ในที่สุด TCEQ (The Texas Commission on Environmental Quality) ก็ได้ให้หน่วยงานการประปา Brazos port ออกคำแนะนำเรื่องการ “ห้ามใช้น้ำ” สำหรับประชาชนของตน และนายกเทศมนตรีเมือง Lake Jackson ก็ได้ออกประกาศภัยพิบัติรวมถึงมีการส่งน้ำจากแหล่งอื่นให้ประชาชนได้ใช้ โดยประชาชนในพื้นที่สามารถรับน้ำได้ที่มหาลัย Brazosport ทั้ง 500 แห่ง รวมทั้งร้านอาหารและธุรกิจอื่น ๆ ที่ขาดแคลนน้ำ

ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างผวาสำหรับชาวเมือง เพราะน้ำที่ใช้กันอยู่ทุกวันสำหรับทำความสะอาดกลับไม่สะอาดอีกต่อไป แถมยังเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น หากน้ำในสถานที่ที่คุณใช้ดูไม่ค่อยสะอาด หรือเกิดอาการผิดปกติหลังจากใช้น้ำสาธารณะก็ควรรีบไปพบแพทย์และแจ้งให้หน่วยงานเข้าตรวจสอบทันที

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์