March 21, 2023

ภัยอาหารฟาสต์ฟู้ด อันตรายถึงตาบอด !

ภัยอาหารฟาสต์ฟู้ด

ภัยอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ประเทศอังกฤษ เด็กชายอายุ 17 ปีคนหนึ่ง ชอบรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะเฟรนช์ฟรายและมันฝรั่งทอดกรอบตรา Pringles ที่ใครหลาย ๆ คนคงจะรู้จักกันอย่างแน่นอน นอกจากนั้น เขายังชอบทานแฮมแบบสำเร็จรูป ซึ่งอาหารเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่แสนโปรดปรานของเด็กหนุ่มเลยก็ว่าได้ ชนิดที่ว่า ต้องทานอยู่เสมอ จนติดเป็นนิสัย

ความน่าตกใจของเด็กหนุ่มคนนี้คือ เขาทานเฟรนช์ฟรายและมันฝรั่งทอดกรอบเป็นเวลานาน โดยแทบจะไม่แตะต้องอาหารที่มีประโยชน์ชนิดอื่น ๆ เลย และเป็นเวลาหลายปีที่เขาไม่ทานผักและผลไม้

ภัยอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารประจำวันมีเพียงเฟรนส์ฟราย มันฝรั่งทอดกรอบ และไส้กรอกทอด

ภัยอาหารฟาสต์ฟู้ด

หลังจากที่เขาทำร้ายสุขภาพตัวเองด้วยการทานแต่อาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นเวลานาน ต่อมา สุขภาพของเขาก็แย่ลง และจำเป็นต้องออกจากจากการเรียนสาขาไอทีที่มหาวิทยาลัยเนื่องจากร่างกายของเขาขาดวิตามินอย่างหนัก ทั้งวิตามินบี 12 ทองแดง และวิตามินดี จนต่อมา เด็กหนุ่มอังกฤษคนนี้ ถึงกับตาบอดหลังทานแต่เฟรนช์ฟรายและมันฝรั่งทอดกรอบมาเป็นเวลานานติดต่อกันหลายปี

อาการสูญเสียการมองเห็นเริ่มขึ้นอย่างช้า ๆ ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน หรือช่วงอายุ 14 ปี เนื่องจากมีอาการที่เรียกว่า Nutritional Optic Neuropathy (NON) เป็นอาการที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนที่มีผลต่อดวงตาและการมองเห็น ซึ่งเกิดจากการทานแต่เฟรนช์ฟรายและมันฝรั่งทอดกรอบมาเป็นเวลานาน  และถึงแม้เขาจะมีส่วนสูงและน้ำหนักปกติ แต่ร่างกายกลับขาดสารอาหารที่สำคัญ ทำให้เส้นประสาทบริเวณหลังดวงตาของเขาเสียหายอย่างมาก และเป็นผลให้เขาตาบอดในที่สุด

ภัยอาหารฟาสต์ฟู้ด

          เมื่อสูญเสียการมองเห็น ทำให้เด็กหนุ่มรู้สึกโดดเดี่ยวอย่างมาก แม้จะออกไปเล่นฟุตบอลกับเพื่อน เขาก็ไม่สามารถทำได้อย่างเดิมแล้ว มันช่างเป็นเรื่องที่น่าเศร้า และเด็กหนุ่มยังบอกอีกว่า ความจริง เขาได้ขอร้องแพทย์ให้ช่วยเขาในเรื่องการลดน้ำหนัก แต่แพทย์กลับไม่ช่วยอะไรเขาเลย และตอนนี้คนเป็นแม่ก็ต้องลาออกจากงานเพื่อดูแลเขา แม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า  มันเป็นเรื่องที่แย่มาก เพราะการมองเห็นของเขาลดลงอย่างรวดเร็วจนตาบอดในที่สุด และงานในผับที่เขารัก ตอนนี้ก็เป็นอันต้องยกเลิกไป

แพทย์ได้ให้ขอมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ในดวงตาของเรา ประกอบด้วยเส้นใยหลายล้านเส้นและมีหน้าที่ในการถ่ายโอนข้อมูลภาพจากเรตินาไปยังสมอง เมื่อเส้นใยเหล่านี้เสียหายเนื่องจากขาดวิตามิน เพราะการทานแต่เฟรนช์ฟรายและมันฝรั่งทอดกรอบมาเป็นเวลาหลายปี จึงทำให้ประสาทตาสูญเสียความสามารถในการถ่ายทอดข้อความไปยังสมอง และทำให้การมองเห็นลดลง ซึ่งโรคระบบประสาทตาที่เกิดจากขาดสารอาหาร จะมีอาการอย่างช้า ๆ และไม่เจ็บปวดแต่ส่งผลให้การมองเห็นลดลงทีละน้อย โดยอาจมาพร้อมกับความผิดปกติของการแยกแยะสี  และหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจจะทำให้ตาบอดถาวร

ภัยอาหารฟาสต์ฟู้ด

ในกรณีของเด็กหนุ่มชาวอังกฤษอายุ 17 ปีคนนี้ แพทย์ได้วินิจฉัยแล้วว่า อาการดังกล่าวได้เข้าขั้นตาบอดถาวร ทำให้เกิดเป็นกรณีศึกษาว่า อาหารขยะที่ให้พลังงานสูงแต่ราคาถูกนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำจนน่าตกใจ ดังนั้น หากทานอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่บ่อย ๆ ก็อย่ามัวแต่ใส่ใจเรื่องรูปร่าง เพราะการไม่อ้วนขึ้น ไม่ได้แปลว่าจะไม่เกิดอันตรายอื่น ๆ ตามมา

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์