June 10, 2023

กรมอนามัย แนะ แมงดาทะเลอันตรายกว่าที่คิด

แมงดาทะเล

แมงดาทะเล เป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่ง ที่ผู้คนนิยมนำมารับประทาน ทั้งไข่และตัวแมงดา โดยลักษณะของตัวแมงดา จะเป็นลักษณะวงกลมและมีเปลือกแข็ง โดยคนมักจะนำเนื้อข้างในหรือไข่ข้างในของมันมาทาน  แมงดาเวลาอยู่ในทะเล มันจะล่าเหยื่อโดยการใช้หางแทงเหยื่อ เพราะที่หางของมันมีพิษ จึงใช้ในการกำจัดเหยื่อได้

โดยทั่วไปแล้วแมงดามี 2 ชนิด คือแมงดาจานและแมงดาถ้วย ซึ่งแมงดาจานจะเป็นแมงดาที่ไม่มีพิษ ส่วนแมงดาถ้วยเป็นแมงดาทีมีพิษ

ดังนั้นในการทานแมงดาเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ทางที่ดีควรสังเกตดูให้ดีก่อนกว่าแมงดานั้นเป็นแมงดาถ้วยหรือแมงดาจาน เพราะหากทานแมงดาที่มีพิษเข้าไปก็อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เพราะถึงแม้แมงดาทะเลจะเป็นที่นิยมมากสำหรับคนไทย แต่ก็มีอยู่หลายครั้งที่มีข่าวออกมาเกี่ยวกับแมงดาทะเล

อย่างรายหนึ่งที่ได้รับประทานแมงดาทะเลเข้าไป ปรากฏว่าหลังทานได้มีอาการผิดปกติทางร่างกาย คือมีอาการลิ้นแข็ง และแขนขาอ่อนแรง จนสุดท้ายเกิดภาวะรุนแรงถึงขึ้นการหายใจล้มเหลว แต่โชคดีที่ช่วยไว้ได้ทันจึงรอดชีวิต

ขอเตือนผู้บริโภคทุกคนเกี่ยวกับการทาน แมงดาทะเล

แมงดาทะเล

 ล่าสุด นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย   ได้ออกมาแนะเกี่ยวกับอันตรายของแมงดาทะเล ใครที่ทานแมงดา ควรสังเกตให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ว่าแมงดานั้นมีพิษหรือไม่ มิเช่นนั้นอาจะเกิดเหมือนรายล่าสุดที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้ทานแมงดาที่มีพิษเข้าไป

ผลปรากฏว่า พิษของแมงดารุนแรงถึงขึ้นทำให้ผู้รับประทานนั้นเสียชีวิต ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เดิมซ้ำ จึงขอให้ผู้บริโภคทุกคนระมัดระวังการทานแมงดาทะเลให้มากขึ้น รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าก็ไม่ควรนำแมงดาที่มีพิษมาขาย เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อผู้อื่นได้

แมงดาทะเล

โดยนายแพทย์สุวรรณชัย   ได้แนะนำการสังเกตแมงดาทะเลที่มีพิษ (แมงดาถ้วยหรือแมงดาไฟ) ว่า แมงดาถ้วยหรือแมงดาทะเลหางกลม จะมีลักษณะลำตัวกลม รูปร่างกลมเหมือนถ้วยที่คว่ำอยู่

ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ หางก็จะยาวกลม กระดองมีทั้งสีเขียว และสีน้ำตาลอมแดง ไม่มีหนาม ส่วนแมงดาจาน จะมีกระดองแบน มีสันนูนเป็นสามเหลี่ยม ท้องเป็นสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งก่อนจะทานแมงดาทุกครั้งควรสังเกตให้ดี หากไม่มั่นใจว่าสังเกตเป็น ก็ควรเลี่ยงการทานแมงดาเพื่อความปลอดภัย

แมงดาทะเล

พิษของแมงดานั้น หากใครทานเข้าไป จะมีการอ่อนแรง คลื่นไส้ อาเจียน โดยต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร็วที่สุด เพราะมีโอกาสเกิดอากาทางเดินรหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้ และระหว่างนำตัวส่งโรงพยาบาล ห้ามให้ผู้ป่วยดื่มน้ำเด็ดขาด เพราะผู้ป่วยมีอาการอาเจียนอยู่แล้ว อาจทำให้ผู้ป่วยสำลักน้ำได้

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานแมงดาทะเล หรือหากอยากรับประทานแมงดาทะเลจริง ๆ ก็ควรฝึกสังเกตให้ดีเสียก่อน ทั้งนั้น นายแพทย์ยังแนะอีกว่า ไม่ใช่เพียงแมงดาที่ควรระวัง แต่ ปลาปักเป้า แมงกะพรุน หรือเห็ด ก็เป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังในการทานเช่นกัน

เว็บไซต์ ข่าวด่วน ข่าวดัง ข่าวร้อนมาแรง ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์