June 10, 2023

Month: August 2021

Poly Network
1 min read

Poly Network บริษัทที่เป็นแพลตฟอร์มมีการทำธุรกรรมทางด้านสกุลเงินที่เป็นดิจิทัลชื่อดัง ประกาศรับแฮกเกอร์รายหนึ่งเข้าเป็นพนักงานของบริษัท หลังจากที่ได้นำเงิน Crypto Currency มูลค่ากว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่เขาได้มีการขโมยไปนั้นมาคืนกับทางของบริษัททั้งหมด เพราะไม่สามารถนำไปแลกเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ได้  โดยบริษัทได้ยื่นตำแหน่งให้แฮกเกอร์รายนี้เป็นถึงระดับหัวหน้าที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เลยทีเดียว  Poly Network ลั่น ใครจะดูแลความปลอดภัยได้เท่ากับคนที่มาปล้นคุณเอง ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Poly...

จัสติน ทรูโด
1 min read

จัสติน ทรูโด (Justin Trudeau) นายกรัฐมนตรีของประเทศแคนาดาเตรียมประกาศยุบสภาและเปิดทางให้มีการทำสิทธิเพื่อเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนดถึง 2 ปี ภายในวันที่ 20 กันยายน นี้ หลังการดำเนินของทางหน่วยงานรัฐบาลที่ได้อยู่ภายใต้พรรคเสรีนิยมของเขาประสบปัญหายุ่งยากในการบริหารประเทศและการแก้ปัญไขปัญหาวิกฤติโควิด-19 จากการครองเสียงส่วนน้อยในสภาผู้แทนราษฎรแคนนาดา โดยผู้นำวัย 49 ปี หวังว่าเขาจะสามารถกลับมาเป็นผู้นำรัฐบาลได้อีกสมัยด้วยคะแนนโหวต 35% จากการเลือกตั้งครั้งนี้ จัสติน...

โจ ไบเดน
1 min read

โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เป็นครั้งแรกหลังกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานถูกทางของกองกำลัง “ตาลีบัน” เข้ายึดครองได้สำเร็จ โดยเจ้าตัวยังคงยืนยันว่าการตัดสินใจถอนในส่วนของทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว เนื่องจากภารกิจของสหรัฐฯ ไม่ใช่การปกป้องรัฐบาลอัฟกันตลอดไป  พร้อมกับกล่าวโทษรัฐบาลและกองทัพอัฟกันว่า ไม่ยอมสู้ด้วยกำลังของตัวเอง โจ ไบเดน ลั่น หน้าที่ของสหรัฐฯ คือป้องกันการก่อการร้ายในแผ่นดินสหรัฐฯ...

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา
1 min read

โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา (Lambda) เป็นสายพันธุ์เชื้อโควิดที่พบครั้งแรกในประเทศเปรู เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่าจับตามอง (variant of interest) เนื่องจากพบว่ามันมีความสามารถในการต้านทานภูมิคุ้มกันจากวัคซีนสูง โดยล่าสุด รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ออกมาประกาศว่า มีการตรวจพบผู้ป่วยรายแรกจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เรียบร้อยแล้ว  โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา สามารถต้านทานวัคซีนและติดต่อได้ง่ายขึ้น  กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ได้ออกมาเปิดเผยการตรวจพบผู้ป่วย โควิดสายพันธุ์แลมบ์ดา รายแรกของประเทศ เมื่อวันที่...

พลเอก ตาน ฉ่วย
1 min read

พลเอก ตาน ฉ่วย อดีตผู้นำกองทัพเมียนมาวัย 88 ปี ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลกลางกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของสหภาพเมียนมาพร้อมนาง “ไจ่ไจ่” ภริยา หลังถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยสื่อต่างประเทศได้อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลทหารว่า ขณะนี้อดีตผู้นำและภริยายังคงแข็งดีแรงดี เนื่องจากได้รับการฉีดวัคซีนไปครบโดสแล้ว  พลเอก ตาน...

โซฟี เทอร์เนอร์
1 min read

โซฟี เทอร์เนอร์ (Sophie Turner) นักแสดงสาวเลือดผู้ดีวัย 25 ปี ถูกชาวทวิตเตอร์จำนวนหนึ่งวิจารณ์อย่างหนัก หลังเจ้าตัวได้ให้เสียงพากย์ตัวละครเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ อายุวัยเพีบง 6 ขวบ ในการ์ตูนอนิเมชั่นล้อเลียนและเสียดสีราชวงศ์อังกฤษ เรื่อง “The Prince” โดยชาวทวิตเตอร์บางส่วนบอกว่า เสียงของเธอไม่เหมาะกับตัวละคร แถมยังขุดเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของนางเอกสาวรายนี้มาโจมตีอีกด้วย  โซฟี...

สี จิ้นผิง
1 min read

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้มีการประกาศกลางงานประชุมความร่วมมือระดับนานาชาติด้านวัคซีนต้านโควิด-19 ว่า รัฐบาลจีนจะบริจาควัคซีนจำนวนกว่า 2,000 ล้านโดสภายในปี 2021 เพื่อช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาที่ยังขาดแคลนวัคซีน พร้อมยืนยันที่จะส่งความช่วยเหลือด้านการเงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและควบคุมโรคอีกจำนวนถึง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในระยะเวลา 3 ปีต่อจากนี้อีกด้วย สี จิ้นผิง ประกาศบริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ...

National Security Agency
1 min read

National Security Agency (NSA) หรือ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ได้ออกเอกสารแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ โดยเฉพาะในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ได้ทำงานในทางด้านการข่าว, การทหาร และการป้องกันประเทศ ให้มีการหลีกเลี่ยงของการที่จะเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ หรือแม้แต่ของโรงแรม เพราะอาจเสี่ยงต่อการถูกล้วงข้อมูลและการโจมตีทางไซเบอร์ได้  National Security Agency...

มัลแวร์เรียกค่าไถ่
1 min read

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ “Ransomware” ถือเป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เล่นงานระบบคอมพิวเตอร์ขององค์กรเอกชนและรัฐบาลหลายประเทศทั่วโลกตลอดหลายปีที่ผ่านมา ไม่เว้นแม้แต่ในช่วงที่ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญกับสถานณ์การวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  โดยล่าสุด ได้มีการเปิดเผยว่า เว็บไซต์ลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประเทศอิตาลี ถูกมัลแวร์ชนิดนี้โจมตีเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จนไม่สามารถที่จะใช้งานได้เป็นเวลาหลายวัน มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ชื่อ “Lockbit 2.0” โจมตีระบบจองวัคซีนของแคว้นลาซิโอ  นาย “นิโกลา ซินกาเรตติ” (Nicola...

สถาบันเซรั่มของเดนมาร์ก
1 min read

สถาบันเซรั่มของเดนมาร์ก (The State’s Serum Institute) ออกมาเปิดเผยผลการวิจัยเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมาว่า การใช้วัคซีนสูตรผสมระหว่าง AstraZeneca และวัคซีนประเภท mRNA ทั้งของ Moderna หรือ Pfizer-BioNTech ล้วนให้ผลการป้องกันเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อัลฟา ได้ดี...