June 10, 2023

Month: September 2021

Samsung
1 min read

Samsung บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้ถือเป็นมหาอำนาจวงการสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ล่าสุดถือว่ายังมีการรายงานออกมาว่า บริษัทใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงผลิตเจ้าตัววัคซีนประเภท mRNA ให้กับ Moderna และ Pfizer & BioNTech แถมรัฐบาลเกาหลีใต้ตั้งเป้าหมายผลักดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการผลิตของตัวเจ้าวัคซีนที่เพื่อป้องกันของเชื้อร้ายแรงอย่างโควิด-19 ในระดับโลกอีกด้วย  Samsung เตรียมปิดดีลผลิตวัคซีน Pfizer มูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัญฯ มีรายงานจากสื่อแดนกิมจิว่า...

หญิงอัฟกัน
1 min read

หญิงอัฟกัน ในประเทศอัฟกานิสถานจำนวนหลายล้านคนจำต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ระเบียบและกฎเกณฑ์ทางศาสนาที่เคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกายและการศึกษา หลังกลุ่มติดอาวุธ “ตาลีบัน” สามารถบุกยุดกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานได้เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนกลุ่มผู้หญิงชาวอัฟกานิสถานจำนวนที่มันมากจะยังคงยืนหยุดเรียกร้องสิทธิของตัวเองอย่างไม่เกรงกลัว เพราะล่าสุดได้มีการผุดแฮชแท็กทวิตเตอร์พร้อมแชร์ภาพการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมของชาวอัฟกัน เพื่อต่อต้านนโยบายเคร่งศาสนาของกลุ่มตาลีบัน หญิงอัฟกัน ผุดแฮชแท็ก #DoNotTouchMyClothes  หญิงอัฟกัน จำนวนมากนำโดย “ดร.บาฮาร์ จาลาลี” (Dr.Bahar Jalali) นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์...

ลิทัวเนีย
1 min read

ลิทัวเนีย ได้ออกคำเตือนอย่างเป็นทางการให้ทางด้านประชาชนที่ใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทำลายหรือทิ้งมือถือของตนไปเสีย หลังมีการตรวจพบว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนหลายรุ่นมีการติดตั้งเครื่องมือปิดกั้นเนื้อหาที่รัฐบาลจีนไม่พอใจ ซึ่งเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้แม้จะถูกตั้งค่าให้ “ปิด” ใช้งานในยุโรป แต่ก็สามารถสั่ง “เปิด” ใช้งานจากระยะไกลได้ทุกเมื่อ แถมสมาร์ทโฟนจีนบางรุ่นยังเชื่อมต่อไปยังร้านค้าที่มีแอปพลิเคชันไม่พึงประสงค์หรือเสี่ยงต่อไวรัสอีกด้วย ลิทัวเนีย แฉ มือถือ Huawei มีการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่สิงคโปร์ ตามการเปิดเผยของ “ศูนย์สิ่งที่เป็นการมั่นคงและการที่เป็นปลอดภัยทางด้านของไซเบอร์แห่งประเทศชาติ” (National Cyber Security...

แมนนี ปาเกียว
1 min read

แมนนี ปาเกียว (Manny Pacquiao) ยอดกำปั้นขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ที่ปัจจุบันผันตัวมาเล่นการเมือง เปิดเผยว่า เขามีแผนที่จะทำการลงสมัครนั้นเพื่อชิงของตำแหน่งที่เป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในการที่จะเลือกตั้งในของครั้งหน้าที่จะจัดขึ้นในปี 2022 โดยเจ้าตัวได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนของพรรค “PDP-Laban” ในศึกชิงเก้าอี้ผู้นำคนใหม่ ระหว่างที่ได้มีการประชุมที่ถือว่าใหญ่เลยของทางด้านพรรคที่ได้ทำการจัดนั้นขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา แมนนี ปาเกียว เชื่อ จะได้รับการสนับสนุนอย่างถล่มทลายจากชาวฟิลิปปินส์...

นักเคลื่อนไหวอิสราเอล
1 min read

นักเคลื่อนไหวอิสราเอล กลุ่มหนึ่ง ได้ใช้โดรนโปรยห่อพลาสติกเล็ก ๆ นับร้อยห่อ ให้แก่ชาวเมืองกลางกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งภายในห่อเหล่านั้นบรรจุสมุนไพรสายเขียวอย่าง “กัญชา” ไว้ห่อละประมาณ 2 กรัม โดยการแจกยิ้มในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามผลักดันให้รัฐบาลออกกฎหมายสนับสนุนการซื้อ-ขายกัญชาแบบถูกกฎหมาย ขณะที่ชาวเมืองหลายคนเรียกเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่า “ฝนกัญชา” เลยทีเดียว นักเคลื่อนไหวอิสราเอล มีแผนแจกยิ้มในอีกหลายเมืองของประเทศอิสราเอล นักเคลื่อนไหวอิสราเอล กลุ่มนี้ชื่อว่า...

ซือมู่ หลิว
1 min read

ซือมู่ หลิว (Simu Liu) นักแสดงชาวแคนาเดี้ยนเชื้อสายจีนที่เพิ่งมีผลงานภาพยนตร์ “Shang-Chi” ของจักรวาล Marvel ถือเป็นนักแสดงมาดกวนที่มักจะมีวีรกรรมแสบ ๆ ซน ๆ ปรากฏตามหน้าสื่อบ่อย ๆ โดยล่าสุด เจ้าตัวได้ตอบกลับบริษัทเก่าแบบแสบ ๆ หลังถูกแซวด้วยการโพสต์ข้อความชวนให้เขากลับไปร่วมงานกันอีกครั้ง ซี่งข้อความที่พระเอกหนุ่มตอบกลับไปนั้น น่าจะทำเอาหลายคนหน้าชากันเป็นแถบ...

คริส อีแวนส์
1 min read

คริส อีแวนส์ (Chris Evans) พระเอกขวัญใจสาว ๆ ทั่วไปโลก ยังคงวางตัวเป็นไม้เบื่อไม้เมากับนาย “โดนัลด์ ทรัมป์” (Donald Trump) อดีตของการเป็นประธานาธิบดีของทางสหรัฐฯ ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงจริง ๆ หลังอดีตผู้นำวัย 74 ปี ได้ใช้เวลาในวันครบรอบเหตุการณ์ 9/11...

หญิงเม็กซิกัน
1 min read

หญิงเม็กซิกัน รายหนึ่งในรัฐกวินตานารู ประเทศเม็กซิโก ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จับกุมหญิงสาวเพื่อนบ้านวัย 23 ปี ฐานจงใจตากที่เป็นชุดชั้นในเพื่ออ่อยสามีของเธอ ซึ่งข้อกล่าวหาดังกล่าวทำเอาเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงกับไปไม่เป็น เพราะผู้หญิงที่ถูกกล่าวหาก็ตากชุดชั้นในภายในที่พักของตัวเอง และไม่ได้ทำผิดกฎหมายข้อไหนเลย หญิงเม็กซิกัน โวย เพื่อนบ้านสาวมีเจตนาอ่อยสามีของเธอ หญิงเม็กซิกัน รายนี้ ชื่อว่า “ยูวิตซ่า” (Yuvitza) วัย 43...

มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด
1 min read

มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด (Howard University) มหาวิทยาลัยระดับท็อปของโลกที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี. สหรัฐอเมริกา ได้ถูกแฮกเกอร์นิรนามโจมตีด้วย “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” (Ransomware) เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา จนทางมหาวิทยาลัยต้องตัดสินใจหยุดการเรียนการสอนทุกคลาสเป็นเวลาถึง 2 วัน พร้อมทั้งปิดการใช้งานของทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั้งมหาวิทยาลัยเป็นการชั่วคราว โดยทางผู้บริหารได้แจ้งไปยังทางของหน่วยงาน FBI และรัฐบาลเมืองถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว...

TikTok
1 min read

TikTok แอปพลิเคชั่นเครือข่ายของทางด้านสังคมบนออนไลน์น้องใหม่ขึ้นแท่นเป็นแอปฯ ที่ชาวอเมริกันใช้เวลาดูเฉลี่ยต่อเดือนนานกว่า YouTube เป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วงเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา  โดยชาวอเมริกันใช้เวลาเฉลี่ยในการเข้าดูแอปฯ ยอดฮิตสัญชาติจีนมากถึง 24 ชั่วโมงต่อเดือน ขณะที่แอปฯ YouTube มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 22 ชั่วโมง 40 นาทีเท่านั้น งานนี้เรียกได้ว่า ยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ แพ้คาบ้านให้กับแอปฯ...