April 2, 2023

Month: July 2022

Fed ขึ้นดอกเบี้ย 0.75 เปอร์เซ็นต์
1 min read

Fed ขึ้นดอกเบี้ย 0.75 เปอร์เซ็นต์ ที่ถือว่าหนักพอสมควร เกินคาดคิดไป อีกทั้งยังมีการเตรียมที่จะส่งสัญญาณขึ้นอีกด้วย ใน 1.75 เปอร์เซ็นต์ ให้ได้ภายในปีนี้ อีกทั้งยังมีนักวิเคราะห์เศรษฐกิจ ที่แนะนำให้ทาง Fed ได้ขึ้นดอกเบี้ยไปเลย 1 เปอร์เซ็นต์ ไม่ต้องมาขึ้นแบบนี้ เนื่องจากว่าจะเป็นการอัดไปแต่เนิ่นๆก่อน จะทำให้สถานการณ์เงินเฟ้ออยู่แน่นอน...

เศรษฐกิจโลกหนักขึ้น
1 min read

เศรษฐกิจโลกหนักขึ้น เป็นที่ฮือฮากันหนักในขณะนี้ ที่ต้องบอกเลยว่าอังกฤษ ได้มีการประกาศมาถึงตัวเลขในอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือที่เรียกกัน GDP ที่ติดลบแบบไม่คาดคิดอยู่ที่ 0.3 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ต้องมีการเตรียมความพร้อม ในการรับแรงกระแทกหนักได้เลยในครั้งนี้ ติดตามสถานการณ์ เศรษฐกิจโลกหนักขึ้น เมื่อในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 65 ที่ผ่านมา ทาง ONS ที่มาเผยถึงข้อมูลในการขยายตัวมาต่อเนื่อง ในช่วงไตรมาส...

เครือสหพัฒน์ ขึ้นราคามาม่าและผงซักฟอก จากสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ ทุกท่านต่างทราบกันดีอยู่แล้วในราคาสินค้าที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคต่างได้รับผลกระทบตามๆกัน ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันพลังงาน วัตถุดิบต่างๆที่ปรับตัวสูงขึ้น จนทำให้ราคาสินค้ามาม่า รวมไปถึงผงซักฟอกได้สูงตามไป เนื่องจากว่ามีการแบกรับต้นทุนที่ไม่ไหวแล้ว ไม่เช่นนั้นจะแย่มากกว่านี้ ติดตามรายละเอียด เครือสหพัฒน์ ขึ้นราคามาม่าและผงซักฟอก ทางประธานเครือสหพัฒน์ ที่ได้มีการเผยถึงประเด็นในราคาในขณะนี้ ต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสินค้าต่างๆ เรียกได้ว่ามีการปรับขึ้นกันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว โดยเกิดจากสงครามระหว่างรัสเซีย ยูเครน...

วิกฤติพลังงาน
1 min read

วิกฤติพลังงานในปัจจุบัน ในประเด็นขณะนี้ ที่ไม่รู้ถือว่าพลาดอย่างแรง เรื่องราวที่ใหญ่โตไปทั่วโลกถึงวิกฤติของพลังงาน ที่ได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้ ในช่วงที่ราคาน้ำมันสูงขึ้นมาก แพงกว่าที่คาดคิด และยังมีการสนับสนุนที่มาจากทางภาครัฐด้วย ที่จะเกรงว่าถึงทางตันเสียแล้ว แน่นอนว่าเกิดเป็นข้อสงสัยต่างๆที่ชวนให้ติดตาม ในราคาน้ำมันประเทศไทย รวมไปถึงสภาวะของน้ำมันที่ไม่เพียงพอในปัจจุบันนี้ ต้องติดตามสถานการณ์กันให้ได้ ติดตามสถานการณ์ วิกฤติพลังงานในปัจจุบัน ในสถานการณ์ตอนนี้ ต้องบอกเลยว่าประเทศไทยนี้ โดยหลักๆแล้วจะเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันเป็นส่วนมาก จะมากกว่าเป็นผู้ที่ได้ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ เมื่อคิดปริมาณน้ำมันดิบในไทย...

World Bank เผย GDP
1 min read

World Bank เผย GDP โลก เพียง 2.9 เปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่าประเด็นนี้กลับกลายเป็นที่เลื่องลืออย่างมาก กับการคาดการณ์ในจีดีพี ของการขยายตัวเศรษฐกิจโลกในปีนี้ ที่เหลือน้อยกว่าเดิมมาก ซึ่งก่อนหน้าจะอยู่ที่ 4.1 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากว่าได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย และยูเครนที่มีการต่อสู้กันรุนแรง ทำให้เกิดผลเสียตามมาในประเทศต่างๆ มีความเสี่ยงมากที่หลายประเทศ จะมีเศรษฐกิจที่แย่ถึงขั้นพังได้...

เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว
1 min read

เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว ที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์นี้มาต่อเนื่องนับปีแล้ว โดยมีทาง CNN Business ที่ได้มีการมาวิเคราะห์ถึงปัจจัยต่างๆ ที่มาบ่งบอกว่าทางสหรัฐได้อยู่ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจมีความชะลอตัว มีการขยับตัวที่ช้าไปกว่าเดิม แล้วยังไม่พอเท่านั้นจากที่ราคาน้ำมันโลก เรียกได้ว่าเจอศึกหนักมาก จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่อาจจะทำให้ต้องมาเจอกับวิกฤติคล้ายๆกับปี 70s ที่ผ่านมาด้วย ที่อาจจะรุนแรงกว่าได้ จนต้องมีการติดตามรายละเอียดถึงสถานการณ์กันต่อไป ติดตามรายละเอียด เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว จากสถานการณ์ในขณะนี้ ทางสหรัฐที่เข้าสู่ภาวะถดถอย...

ไทยส่งออกผลไม้ไปจีนคล่องตัว
1 min read

ไทยส่งออกผลไม้ไปจีนคล่องตัว โดยทางหอการค้า ที่ได้มีการกล่าวขอบคุณกับทางภาครัฐ หลังจากที่ได้มีการเจรจากับจีนแล้ว ทำให้เกิดเป็นความคล่องตัวมาก โดยเป็นการเปิดไฟเขียวในด้านการส่งออกผลไม้ ที่ผ่านด่านแล้วไม่มีอุปสรรคเลยทีเดียว ทำให้มูลค่าการส่งออกในขณะนี้ไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท แน่นอนว่าเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับประเทศไทย ที่ว่าภาคการท่องเที่ยวจะมีความฟื้นตัว และกลับมาคึกคักมากยิ่งขึ้น  ติดตามรายละเอียด ไทยส่งออกผลไม้ไปจีนคล่องตัว ในการเปิดเผยในข้อมูลขณะนี้ ที่ถือว่าเป็นการระบายผลไม้ได้อย่างยอดเยี่ยม ไปยังตลาดของจีน ที่ถือว่ามากกว่า 60...

ไทย-เวียดนาม
1 min read

ไทย-เวียดนาม เตรียมยกระดับราคาข้าวให้ดียิ่งขึ้น ในการหารือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามในขณะนี้ ที่พร้อมแล้วในการทำความร่วมมือกันขึ้นมากับประเทศไทย ที่จะช่วยยกระดับข้าว แล้วจะสามารถที่ต่อรองในตลาดโลกได้ แล้วยังมีการเสนอถึงเส้นทางการขนส่งของสินค้าเกษตร ที่ได้ทำผ่านทางท่าเรือไฮฟอง รวมไปถึงท่าเรือหวุ่งอ๋างด้วย เป็นการแก้ปัญหาจากด่านผลไม้ที่เกิดการติดขัดขึ้นมา จนต้องมีการติดตามรายละเอียดกันขึ้น ติดตามรายละเอียด ไทย-เวียดนาม เตรียมยกระดับราคาข้าวให้ดียิ่งขึ้น จากการที่ได้พบปะกันมาในงานเทคโนโลยีเกษตรและพืชสวยแห่งเอเชีย 2022 ได้มีการหารือกันขึ้นมากับทางเวียดนาม เพื่อที่จะให้ความสัมพันธ์ดีมากยิ่งขึ้น แล้วมีการทำความร่วมมือกันในด้านการเกษตรของประเทศไทย และเวียดนาม...

เลื่อนเก็บภาษีขายหุ้น เป็นประเด็นที่น่าติดตามมาก และมีประชาชนที่ต่างพูดถึงกันเยอะ โดยในครั้งนี้ทางกระทรวงการคลังที่ได้มีข่าวมาว่าอาจจะเลื่อนไป ซึ่งเป็นตามที่ทางสภาธุรกิจของตลาดทุนไทย ทั้งนี้ที่ได้มีการให้ชะลอตัวออก เนื่องจากว่าเศรษฐกิจของประเทศยังไม่ได้น่าไว้ใจ ที่ถือว่าการฟื้นตัวไม่ได้ดีมาก  ติดตามสถานการณ์ เลื่อนเก็บภาษีขายหุ้น ในช่วงวันที่ 24 พฤษภาคม 2565 ได้มีการเปิดเผยมาถึงรายละเอียด ที่ทางด้านกระทรวงการคลัง พร้อมที่จะมีนโยบายในการจัดเก็บภาษีเพิ่มเติม เป็นการขยายฐานขึ้น ที่ได้มีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มรายได้ของทางภาครัฐให้มากยิ่งขึ้น ที่ตกลงกันว่าจะมีการจัดเก็บภาษีอยู่ที่...

1 min read

ภาคการท่องเที่ยวความหวังประเทศไทย ในสถานการณ์ตอนนี้ ต้องกล่าวว่ามีเพียงแค่นี้เท่านั้น ที่เป็นความหวังหนึ่งเดียว ที่อยู่ในช่วงของการฟื้นตัวเลยทีเดียว โดยในขณะที่เงินเฟ้อสูงขึ้น และมีค่าครองชีพที่สูงขึ้นมาด้วย เนื่องจากว่าได้รับผลกระทบจากทางด้านสงครามที่เป็นระหว่างรัสเซีย และยูเครนในขณะนี้ ทำให้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการประเมินถึงในเศรษฐกิจ ว่าจะมีแนวโน้มไปในแบบได้ ที่อาจจะเกิดการขยายตัวมากกว่าที่ทางสศช.ได้คาดคะเนเอาไว้ จากที่ทางรัฐบาลจะแก้ปัญหาในเงินเฟ้อ และอัตราค่าครองชีพที่สูงขึ้นมาในขณะนี้นั่นเอง ติดตามรายละเอียด ภาคการท่องเที่ยวความหวังประเทศไทย ในขณะนี้ต้องบอกเลยว่าทางสศช. ได้มีการเปิดเผยถึงตัวเลขจากการขยายตัวของเศรษฐกิจเกิดขึ้น ในช่วงไตรมาสที่...