June 10, 2023

Month: September 2022

รัฐบาลดันท่องเที่ยว
1 min read

รัฐบาลดันท่องเที่ยว เรียกได้ว่าในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ ที่ต้องมีการกระตุ้นให้ได้มากที่สุด ในข้อมูลในส่วนของการตรวจเข้าเมือง ที่เผยว่านักท่องเที่ยวมีจำนวนมากขึ้นที่เป็นต่างชาติ โดยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้นแล้ว โดยนับตั้งแต่ในช่วงของปี 65 ที่ผ่านมา มาจนถึงในช่วงเดือนกันยายน เดินทางเข้ามาต่อเนื่อง ประมาณกว่า 5 ล้านคน โดยทางรัฐได้มีการเตรียมพร้อมถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้เดินทางมาประมาณ 10 ล้านคนให้ได้ ในระยะแรกได้มีการคาดการณ์เอาไว้เพียงแค่ 6...

ข้าวอาเซียนเสี่ยงหนัก ในปัจจุบันนี้ ที่เรียกได้ว่าสถานการณ์ในส่วนของทางด้านตลาดข้าวของทางอาเซียนนั้นในครั้งนี้ ที่ถือว่ามีการแข่งขันที่มากกว่าเดิม ทำให้เกิดความรุนแรงในการแข่งขัน เนื่องจากว่าประเทศในอาเซียนทั้งหมด 10 ประเทศ อย่างเช่นไทย เวียดนาม ลาว กัมพูชา และยังมีอีกหลายประเทศที่ยังไม่มีการปลูกข้าว ทำให้ต้องมีการนำเข้าข้าวมากยิ่งขึ้น จากประเทศที่เป็นผู้บริโภคข้าว และในขณะนี้ต้องระวังให้มากขึ้น เนื่องจากว่าชายฝั่งทรุดได้ ที่มาพร้อมกับน้ำทะเล ที่ได้ไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ ทำให้ต้องมีการติดตามรายละเอียดกันต่อไป ...

เตรียมปรับขึ้นค่าแท็กซี่แล้ว
1 min read

เตรียมปรับขึ้นค่าแท็กซี่แล้ว อย่างที่ได้เห็นกันแล้วว่า ในปัจจุบันนี้ได้มีต้นทุนและค่าครองชีพที่เรียกได้ว่าสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยทำให้ทางกระทรวงคมนาคม ที่ได้มีการเตรียมไว้ว่าจะมีการปรับถึงอัตราค่าโดยสารขึ้นมา ในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งใหม่ โดยมีการรอให้ทางคณะทำงาน มีการสรุปผลต่างๆในการศึกษาให้ครบถ้วน ในการพิจารณาถึงการจะปรับค่าโดยสารในครั้งนี้ เนื่องจากว่าต้นทุนสูงขึ้นมาก เป็นการที่ให้ผู้ที่ได้ขับรถแท็กซี่สามารถทำอาชีพนี่ต่อไป แล้วไม่ได้มีการปรับขึ้นราคาของค่าโดยสารมานานแล้วถึง 8 ปี  ติดตามรายละเอียด เตรียมปรับขึ้นค่าแท็กซี่แล้ว ในการเตรียมที่จะปรับค่าโดยสารขึ้นในครั้งนี้ เป็นการที่จะรับพิจารณา โดยทางคมนาคม ได้มีการเตรียมแล้ว...

ค่าครองชีพสูงขึ้น
1 min read

ค่าครองชีพสูงขึ้น เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้ เมื่อได้มองไปถึงรอบตัวของทุกคนแล้ว ส่วนใหญ่สินค้าและบริการจะสูงขึ้นกันอย่างมาก โดยเริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 65 นี้ ที่มีสินค้าหลายประเภท ที่ได้มีการปรับขึ้นกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟฟ้าที่ปรับหน่วยขึ้น ก๊าซ และอื่นๆ อีกทั้งในวันเดียวกันนี้ ได้มีโครงการของทางภาครัฐมาด้วย เป็นคนละครึ่ง ที่มาในเฟสที่ 5 แล้ว...

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เตรียมรับน้ำทะลัก
1 min read

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เตรียมรับน้ำทะลัก เตรียมความพร้อมได้แล้ว สำหรับประเด็นที่เกิดขึ้นมานี้ ในการที่จะเตรียมการรับมือกันให้ได้ โดยทางลพบุรี ที่จะมีน้ำทะลักเข้าในมาเขื่อนแห่งนี้ โดยจะมีการเปิดระบายน้ำขึ้นมา จนอยู่ในระดับที่สูงมากอยู่ที่ 400 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ที่อยากให้รับมือกันให้ได้ แต่ในจังหวัดทั้ง 3 จังหวัดที่อยู่ในช่วงท้ายเขื่อนนี้ ยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆที่เกิดขึ้นมา เนื่องจากว่าปริมาณของน้ำยังมีอยู่ในลำน้ำ แต่ทั้งนี้ได้มีการเตือนแล้วให้ผู้ที่มีการทำกิจกรรมที่อยู่ลำน้ำให้ต้องระวังให้ดี เนื่องจากว่าอาจได้รับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งทางจังหวัดเพชรบูรณ์ได้มีการเร่งระบายน้ำนั่นเอง ติดตามสถานการณ์...

ค่าไฟขึ้น-ไม่ขึ้น
1 min read

ค่าไฟขึ้น-ไม่ขึ้น นับว่าตอนนี้มีความสงสัยกันเกิดขึ้นอย่างมาก ทำเอาประชาชนต่างงงตามๆกัน ทางรัฐบาลยังไม่แน่ชัดอีกว่าจะขึ้นค่า FT หรือไม่ ในงวดเดือนกันยายน และในเดือนธันวาคม 2565 นี้ แต่ว่าทางกกพ. ได้มีความคิดเห็นให้ขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ที่ได้แบกรับมานานมากแล้ว อยากให้ขึ้นตามไปด้วย โดยกล่าวว่าถ้าหากทางรัฐได้อยากช่วยเหลือประชาชน อยากให้มีการออกมาตรการเยียวยาประชาชน อีกทั้งยังชี้ว่าในด้านพลังงาน ที่มีความวุ่นมาก อีกทั้งยังมีการเตรียมออกมาตรการด้วย แต่ในราคาของน้ำดีเซลที่เริ่มลดลงแล้ว ...

ราคาข้าวโพด ข้าวสาลีถูกลงแล้ว
1 min read

ราคาข้าวโพด ข้าวสาลีถูกลงแล้ว เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบันนี้ ในระยะแรกจะเห็นได้ว่าราคาวัตถุดิบทั้งสองนี้ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทางภาครัฐได้มีการช่วยรับมือและแก้ไขปัญหาให้ได้บ้าง แต่มีแววว่าจะไม่อุ้มโรงงานเอาไว้แล้ว ทำให้ต้องมีการติดตามประเด็นนี้กันต่อไป  ติดตามรายละเอียด ราคาข้าวโพด ข้าวสาลีถูกลงแล้ว ในขณะนี้ที่ได้มีการเตรียมถึงมาตรการที่การรับมือในผลผลิตในปี 65 และในปี 66 นี้ ที่มีมากถึง 5 ตันเลยทีเดียว ที่ได้มีการลุ้นถึงประกันรายได้ในระยะเวลาอีกไม่กี่วัน...

กระแสช้อปปิ้งคลายเครียด
1 min read

กระแสช้อปปิ้งคลายเครียด เรียกได้ว่าเศรษฐกิจแบบนี้ ที่จะมีผู้คนที่ช้อปปิ้งกันเยอะมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่าเชื่อ ในสถานการณ์ตอนนี้มีเงินเฟ้อที่หนักขึ้นทั่วโลก ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่มีความบอบช้ำ แต่ในประเด็นนี้ถือว่ามีความสวนทางกับเศรษฐกิจ จนต้องมีการจับตามองกันให้ดี ติดตามสถานการณ์ กระแสช้อปปิ้งคลายเครียด ในการช้อปปิ้ง ที่เรียกได้ว่ามีพฤติกรรมมีความสวนทางอย่างมาก ในการซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่ามีความเครียด ทำให้เกิดเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่น่าเชื่อในโลกนี้ ที่ทำเอาใครๆต่างอึ้งตามกันไป เนื่องจากว่ามีการสะท้อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นมา จากผลประกอบการถึง 6...

กังวลเศรษฐกิจถดถอย
1 min read

กังวลเศรษฐกิจถดถอย ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าน่าเป็นห่วงอย่างมาก ในความกังวลสูงที่เกี่ยวกับเงินเฟ้อในทั่วโลก ยิ่งสหรัฐจะต้องมีการจับตามองเป็นพิเศษ ทำให้เกรงว่าจะมาสู่ใสภาวะอันย่ำแย่ขึ้นมาได้  ติดตามสถานการณ์ กังวลเศรษฐกิจถดถอย ในเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมา สิ่งที่ได้ยินกันคุ้นหูกันมากจะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เงินเฟ้อที่สูงขึ้นในสหรัฐ เป็นการที่ราคาสินค้าและบริการ มีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างมาก ทางสหรัฐเองได้พยายามทำทุกวิธีการ เพื่อให้เม็ดเงินมีมหาศาลมากยิ่งขึ้น แล้วยังช่วยบรรเทาความเดือดร้อนที่พบเจอ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา มีการทำ QE...

พาณิชย์ตรึงราคาสินค้า
1 min read

พาณิชย์ตรึงราคาสินค้าที่จำเป็น จากสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ พบว่าสินค้ามีราคาสูงขึ้นมาก เนื่องจากปัจจัยหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบจากสงครามยูเครน , การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นต้น ที่ล้วนแล้วส่งผลต่อเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนทำให้วัตถุดิบราคาพุ่งสูง จนต้องขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเอกชนมีการขอขึ้นราคาสินค้า แต่ทางพาณิชย์ได้มีการตรึงราคาสินค้าที่จำเป็นเอาไว้อยู่ จนต้องมีการติดตามกัน  ติดตามรายละเอียด พาณิชย์ตรึงราคาสินค้าที่จำเป็น ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ พบว่าสินค้าหลายประเภทปรับราคาขึ้นมา โดยเริ่มมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้ โดยทางกรมการค้าภายใน...