April 2, 2023

Month: October 2022

ปิดธนาคารแล้วเลบานอน
1 min read

ปิดธนาคารแล้วเลบานอน ไม่น่าเชื่อว่าสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้นมา โดยทางสมาคมของธนาคารในประเทศนี้ ได้มีการออกมาประกาศในเรื่องของการให้บริการ ที่จะได้มีการปิดตัวทำการลงอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากว่ามีผู้ฝากเงินได้เข้าไปปล้นในธนาคารแห่งนี้ เพื่อที่จะเอาเงินคืนมาให้ได้ จนเกิดความอลเวงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง  ติดตามสถานการณ์ ปิดธนาคารแล้วเลบานอน ในการรายงานข่าว ที่เรียกได้ว่าทำเอาตื่นตกใจ โดยธนาคารเลบานอน ที่ยังปิดการให้บริการอยู่ ไม่มีกำหนดว่าจะเปิดวันไหนแน่นอน จากการที่มีความกังวลอย่างมากในความเสี่ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานเอง หรือแม้แต่ลูกค้าก็ตาม โดยประการมาเมื่อไม่นานนี้ เมื่อมีเหตุการณ์จี้ปล้นมาในทั่วประเทศ...

ขิงล้นตลาด
1 min read

ขิงล้นตลาด นับว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมา โดยมีการเผยถึงข้อมูลว่าเกษตรกรที่ได้มีการปลูกขิงมาในพื้นที่ ในจังหวัดเชียง โดยมีประมาณ 40-50 คนเลยทีเดียว มีการร้องเรียนมาในความเดือดร้อน ที่ผ่านทางสื่อมวลชน อยากให้ผู้ประกอบการได้เข้ามาซื้อขิงแก่ในฤดูกาลนี้ ที่ได้ผลิตมาต่อเนื่องตั้งแต่ในปี 64 โดยมีการเก็บผลผลิตรอมาต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงเดือนพฤษภาคม 65 ปกติแล้วในช่วงนี้เดือนสิงหาคม และกันยายน แล้วยังให้ในราคาที่ดีด้วย แต่ในครั้งนี้ถือว่าเป็นความผิดปกติ...

ธปท.คาด 2 ปี เศรษฐกิจไทยดีเติบโตเต็มที่ ในท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันนี้ในประเทศไทย ที่ถือว่ายังไม่ดีเท่าที่ควร แต่ยังเริ่มดีขึ้นมาบ้างแล้ว หลังจากต้องอยู่ในมรสุมของเศรษฐกิจโลกย่ำแย่ ในอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเรื่อย ๆ จนเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่ยังดีที่ไทยยังไม่ได้โดนผลกระทบเต็ม ๆ ขนาดนั้น นับว่าเป็นความโชคดี ในโอกาสอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ตามต้องการแล้ว แต่ต้องผ่านในช่วงเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวนหนักไปให้ได้กันก่อน มาติดตามรายละเอียดกัน...

GDP
1 min read

ปรับ GDP ของไทยปี 65 จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมา ทำให้เตรียมความพร้อมแล้วในการปรับขึ้นของจีดีพีในไทย เป็นการประมาณการเศรษฐกิจในปีนี้ โดยทางกระทรวงการคลังได้มีความเห็นชอบในเบื้องต้นแล้ว เนื่องจากว่าในปีนี้แนวโน้มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศมีมากขึ้น โดยคาดการณ์เอาไว้ที่ 10 ล้านคนเลยทีเดียว ทำให้เป็นตัวที่หนุนเศรษฐกิจไทยได้ดี เพื่อให้กลับมาฟื้นตัวได้ นับว่าต้องมีการติดตามรายละเอียดกันเพิ่ม ติดตามรายละเอียด ปรับ GDP ของไทยปี...

เศรษฐกิจไทยปีนี้โต
1 min read

เชื่อมั่นใน เศรษฐกิจไทยปีนี้โต ในขณะนี้ที่ถือว่ามีความมั่นใจอย่างมาก คลังได้เชื่อว่าจะมีการขยายตัวมากกว่าเดิม อยู่ที่ 3-3.5 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แล้วยังมีการท่องเที่ยว รวมไปถึงการส่งออก ที่นับว่าเป็นแรงผลักดันในการสนับสนุนอย่างดี แต่มากังวลอย่างมากในอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ราคาสินค้าต่างๆแพงขึ้นมาก ทำให้มีการเตรียมพร้อมที่จะรับมือให้ได้ และเมื่อใดที่ราคาน้ำมันดิบโลกสูงมากอยู่ จะมีการทำแผนรับมือเอาไว้  ติดตามสถานการณ์เชื่อมั่นในทางด้าน เศรษฐกิจไทยปีนี้โต ในประเด็นนี้ที่กล่าวว่า เศรษฐกิจของไทยในปีนี้ จะต้องดีขึ้นกว่าเดิม...

1 min read

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอีกแล้ว นับว่าเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมาในขณะนี้ โดยท่ามกลางสถานการณ์โลกที่เริ่มดีขึ้นแล้ว สหรัฐมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เนื่องจากดัชนีในส่วนของผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเพิ่มขึ้นมาในช่วงสิงหาคม แต่ว่าไม่น่าเชื่อที่ค่าดอลลาร์แข็งขึ้นอีก โดยมาจากการที่นักลงทุนต่างกลัวความเสี่ยงอยู่ ทำให้ต้องติดตามสถานการณ์นี้กัน  ติดตามสถานการณ์ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอีกแล้ว ในสถานการณ์นี้พบว่าค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นมา ทั้งที่มีการเผยถึงข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐ ที่ถือว่ามีความแข็งแกร่งอย่างมาก โดยในส่วนของ ISM ในเดือนสิงหาคม ที่ถือว่ามีระดับอยู่ที่ 56.7 แล้ว ทำให้บ่งบอกว่าสหรัฐมีความขยายตัวขึ้นต่อเนื่อง...

ภาวะเศรษฐกิจโลกย่ำแย่
1 min read

ภาวะเศรษฐกิจโลกย่ำแย่ เรียกได้ว่าสถานการณ์ในตอนนี้ ทั่วโลกเจอกับปัญหารุมเร้าที่แตกต่างกันออกไป โดยทาง UN ได้มีการเตือนเลยว่าเศรษฐกิจโลกเข้าขั้นถดถอยแล้ว เนื่องจากต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นสงครามรัสเซีย-ยูเครน , การขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง , เงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นไม่หยุด และอื่น ๆ ที่ไม่ขาดสาย ยิ่งเป็นประเทศกำลังอยู่ในช่วงพัฒนา จะต้องรับศึกหนักมาก จนได้รับผลกระทบหนักที่สุดเลยก็ว่าได้  ติดตามสถานการณ์ ภาวะเศรษฐกิจโลกย่ำแย่...

ห่วงโซ่การผลิตเสี่ยงสะดุด เป็นสิ่งที่ทำเอาเอกชนให้ความกังวลอย่างมาก เนื่องจากว่าในตอนนี้ด้วยสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น จนทำให้กระทบต่อประชาชน เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ โดยอยากให้ภาครัฐได้มีการจัดการบริหารน้ำให้ดี มีความเป็นระบบ เนื่องจากว่าเหตุการณ์หลายๆอย่างไม่น่าไว้ใจแล้ว มีทั้งภัยแล้งแทบจะทั่วโลก อีกทั้งยังมีการเตรียมสต็อกสินค้า และตรวจราคาของวัสดุก่อสร้างด้วย เพื่อที่จะสามารถรับมือกับน้ำท่วมได้  ติดตามสถานการณ์ ห่วงโซ่การผลิตเสี่ยงสะดุด ในรายละเอียดครั้งนี้ ที่เรียกได้ว่าต้องมีการเฝ้าติดตามกันต่อ โดยเกิดความกังวลอย่างมาก ในการไปกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตในภาคอุตสาหกรรมในครั้งนี้ ถ้าเกิดผลกระทบที่รุนแรงขึ้น แน่นอนว่าการส่งออกไม่ดี...

ราคาน้ำมันดิบปรับสูงขึ้น 
1 min read

ราคาน้ำมันดิบปรับสูงขึ้น เป็นประเด็นที่เรียกได้ว่ามีการติดตามกัน ในเรื่องราคาน้ำมันของดิบเวสต์เทกซัส และน้ำมันดิบ  เบรนต์ ในครั้งนี้มีการปรับราคาสูงขึ้นมา 4 เปอร์เซ็นต์กว่าๆเลยทีเดียว เนื่องจากว่าทางตลาดเกิดความกังวลหนักมาก จากอุปทานที่เกิดการตึงตัวขึ้น โดยถ้ารัสเซียได้มีการปรับถึงการส่งออกที่น้อยลงกว่าเดิม จนทำให้ต้องมีการติดตาม ติดตามรายละเอียด ราคาน้ำมันดิบปรับสูงขึ้น ในการวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ของราคาน้ำมันในปัจจุบันนี้ พบว่ามีการปรับตัวสูงขึ้นอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ เพราะเกิดจากการที่มีความกังวลอย่างมากในอุปทานที่จะเกิดการตึงตัวขึ้น เนื่องจากว่าทางรัสเซียเกิดกล่าวทำนองว่าจะมีการหยุดการส่งออกน้ำมันไปยังยุโรปมากขึ้น...

ปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้น
1 min read

ปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้น ในการที่มีมติในการปรับในส่วนนี้ แล้วมีการเตรียมที่จะเสนอให้กับทางครม. จะเริ่มต้นในวันที่ 1 ตุลาคม 65 นี้แล้ว แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ทั้งในด้านบวกและด้านลบขึ้นมาได้ โดยราคาสินค้าเริ่มมีการปรับขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาแล้ว โดยจะส่งผลต่อเศรษฐกิจในประเทศไทย ที่เกิดขึ้นมาในภาพรวมแน่นอน ในกำลังซื้อลดลงจากเดิม เนื่องจากว่าไม่มีความสัมพันธ์กับรายได้เท่าเดิม จะทำให้การบริโภคสินค้าลดลง จนเกิดการชะลอตัวขึ้นมาได้ ทำให้มีแนวโน้มเงินเฟ้อที่ขึ้นไม่หยุดด้วย  ติดตามสถานการณ์ ปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้น...