April 2, 2023

Month: November 2022

กระตุ้นการท่องเที่ยว
1 min read

กระตุ้นการท่องเที่ยว เรียกได้ว่าเป็นการเดินหน้าในโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ที่มาพร้อมกับการกระตุ้นการท่องเที่ยวในปีหน้าด้วย เพื่อให้ทุกอย่างมีความราบรื่นอย่างมาก โดยคาดให้ปี 66 มีการสร้างรายได้ที่มากยิ่งขึ้นจากภาคการท่องเที่ยว ที่ไม่ต่ำกว่า 2.4 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว ที่คิดเป็นร้อยละ 80 ของรายได้ก่อนจะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการเตรียมขอในการยื่นงบให้ได้ 8.7 พันล้านบาท นับว่าเป็นผลดีต่อประชาชนและประเทศไปในตัว   ติดตามรายละเอียด กระตุ้นการท่องเที่ยว...

การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ
1 min read

การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ในประเด็นที่ต้องมีการติดตาม ในสถานการณ์ของไทยและระดับโลก ที่ได้มีการเผชิญอยู่ นับว่าเป็นทางแยกที่สำคัญมาก ทำให้ต้องจับตามองกันให้ดีว่าจะฟื้นตัวแค่ไหนกัน ติดตามรายละเอียด การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เมื่อได้มีการพูดถึงในแต่ละประเทศแล้ว พบว่าล้วนแล้วมีจุดมุ่งหมายที่อยากให้ประเทศมีการพัฒนาแล้ว มีความครบถ้วนในทุกอย่าง แต่เมื่อได้มองในมุมที่กลับกันแล้วพบว่าประเทศที่มองว่ากำลังพัฒนา กลายเป็นประเทศคู่แข่งที่สำคัญของประเทศที่พัฒนาแล้ว มีการส่งออกสินค้าที่ส่วนใหญ่จะต้องเผชิญกับการโดนกีดกัน รวมไปถึงมีการตั้งมาตรการที่ไม่เป็นภาษีอากรมาเพื่อที่จะสกัด แล้วกีดขวางด้วย ในส่วนของการเจรจาทางด้านการค้าโลกในรอบโดฮานั้น มีการพูดถึงการค้าและการพัฒนาขึ้นมา ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายสูงสุดอยู่ที่การพัฒนาที่ยั่งยืนของทางสหประชาชาติแต่อย่างไร ทำให้โอกาสที่จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการถือว่ายากพอสมควร...

แนวโน้มเศรษฐกิจยังฟื้นตัวยาก
1 min read

แนวโน้มเศรษฐกิจยังฟื้นตัวยาก ต้องบอกเลยว่าเป็นประเด็นที่น่าจับตามองสุด ๆ เนื่องจากว่าอยากให้ไทยได้มีการเตรียมรับมือกับเศรษฐกิจของไทยให้ได้ ในยุคที่เรียกได้ว่า New Normal เนื่องจากว่าอยู่ในช่วงเศรษฐกิจที่ถดถอยอยู่ ในอัตราเงินเฟ้อยังคงสูงขึ้นต่อเนื่องเลยทีเดียว ที่ถือว่าเป็นยุคของแพงสุด ๆ ถ้าหากว่าเศรษฐกิจโลกถดถอย แน่นอนว่าไทยได้รับผลกระทบอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีนักวิเคราะห์ประเมินออกมาแล้วว่าถ้าหากว่าเศรษฐกิจโลกย่ำแย่ เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เลยอยากให้มีการกระจายตัวในการลงทุนให้มากขึ้น มาติดตามรายละเอียดกัน ติดตามรายละเอียด แนวโน้มเศรษฐกิจยังฟื้นตัวยาก ในการวิเคราะห์ถึงแนวโน้มของเศรษฐกิจในตอนนี้...

น้ำมันโลกราคาทะยานพุ่งขึ้นสูง
1 min read

น้ำมันโลกราคาทะยานพุ่งขึ้นสูง เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่ต้องติดตามกันให้ได้เลยทีเดียว หลังจากที่ราคาน้ำมันได้พุ่งขึ้นแรงมาก โดยขึ้นมาที่ 5 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ทั้งที่อยู่ในสถานการณ์ความหวังว่าจีน จะสามารถฟื้นตัวจากโควิด-19 ได้ มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ที่มีความเข้มงวด ไม่พอเท่านั้นมีการชะลอการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ด้วย เนื่องจากอัตราการจ้างงานสูงขึ้นของสหรัฐ ในเดือนตุลาคม 65 ที่ปรับตัวสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนค่าเงินอ่อนค่าลงกว่าเดิม ...

ค่าเงินบาทแข็งค่า
1 min read

ค่าเงินบาทแข็งค่า กลับมาอีกแล้วในสถานการณ์นี้ ที่มีความผันผวนเกิดขึ้นมาอย่างมาก ทำให้มีความวิตกกังวลว่าจะเข้าสู่สภาวะโลกถดถอยได้ โดยในวันที่ 4 ตุลาคม 2565 นี้ พบว่าค่าเงินบาทอยู่ที่ 37.94 บาทต่อดอลลาร์ โดยไม่ได้เป็นไปตามที่คาดการณ์เท่าไหร่นัก ทำให้ต้องมีการติดตามรายละเอียดกันเพิ่มได้เลย  ติดตามรายละเอียด ค่าเงินบาทแข็งค่า ในสถานการณ์ที่ค่าเงินบาทได้มีความผันผวนเกิดขึ้นมา เนื่องจากว่าแนวโน้มของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด เริ่มที่จะเพิ่มขึ้นอีกแล้ว เพื่อที่จะแก้ปัญหาจากเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นมา...

ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น
1 min read

ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น เรียกได้ว่าตอนนี้ค่าเงินบาทยังมีความผันผวนอยู่ เนื่องจากว่าต้องเป็นไปตามแนวโน้มของนักลงทุนในการคาดการณ์ของ Fed ในการขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยในช่วงอาทิตย์ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 65 ไปจนครบ 7 วันต่อจากนี้ จะมีการจับตามองพอสมควร เนื่องจากว่าตลาดได้มีการรอตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐกันนั่นเอง เพื่อให้มีความแม่นยำมากขึ้นถึงทิศทางของ Fed มาติดตามสถานการณ์ไปด้วยกัน ติดตามสถานการณ์ ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ในสถานการณ์ในวันที่...

ท่องเที่ยว VS พายุเศรษฐกิจ
1 min read

ท่องเที่ยว VS พายุเศรษฐกิจ นับว่าเป็นความปัญหาที่ต้องติดตามกัน เผชิญหน้ากันต่อไป โดยตอนนี้ยังมีความหวังอยู่ว่าภาคการท่องเที่ยวจะดีขึ้น เพราะชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากจีน จะมาช่วยพายุเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในตอนนี้ได้ นับว่ามีขนาดใหญ่มากเกิดขึ้นมาในรอบร้อยปีเลยทีเดียว โดยจะมีการคลายล็อกดาวน์ให้กับคนจีนในปลายปีที่จะถึงนี้ และคาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนแน่นอน ทำให้ต้องมาตามติดสถานการณ์กันต่อไป ติดตามรายละเอียด ท่องเที่ยว VS พายุเศรษฐกิจ ในรายละเอียดนี้ ที่เป็นสถานการณ์สุดท้าทายมาก...

คนไทยอยากมีบ้านแต่กู้ไม่ผ่าน
1 min read

คนไทยอยากมีบ้านแต่กู้ไม่ผ่าน เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้ ไม่แปลกที่ใครๆต่างอยากที่จะมีบ้านอยู่อาศัยตามต้องการ โดยพบว่ามีการวางแผนในการซื้อที่อยู่อาศัยกันแล้ว จากการสำรวจแล้วในอีก 1 ปีข้างหน้านี้ ต้องการซื้อบ้านเยอะมากขึ้น แต่ไม่น่าเชื่อว่ามีเพียงแค่ 1 ใน 4 เท่านั้น ที่มีเงินเพียงพอต่อการซื้อที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดก็ตาม จนต้องมาติดตามรายละเอียดกันเพิ่ม ติดตามรายละเอียด คนไทยอยากมีบ้านแต่กู้ไม่ผ่าน ในการได้สำรวจถึงข้อมูลพบว่า ความต้องการต่อที่อยู่อาศัยมีมากกว่า...

แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า
1 min read

มาตรการภาษีอุดหนุนผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เรียกได้ว่าในขณะนี้รถไฟฟ้ากำลังมาแรงมาก ทำให้ทางภาครัฐได้มีการอุดหนุนในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นราคา มาตรการต่าง ๆ ที่มาสนับสนุนราคาให้ถูกกว่าเดิม จนทำให้ออกมาตรการภาษีนี้ขึ้นมา มาติดตามรายละเอียดกันได้เลย  ติดตามรายละเอียด มาตรการภาษีอุดหนุนผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ในรายละเอียดนี้ มีการเผยถึงข้อมูลในการพิจารณาถึงมาตรการด้านภาษี เป็นการมาหนุนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ให้มีราคาถูกลงกว่าเดิม โดยจะมีการพิจารณาดังต่อไปนี้ ในเรื่องของการอุดหนุนระดับเซล หรือจะเรียกกันว่าเป็นการหนุนมาเริ่มตั้งแต่กระบวนการผลิตเลย...

ภาษีมูลค่าเพิ่มสินค้าฟุ่มเฟือย
1 min read

เตรียมเก็บ ภาษีมูลค่าเพิ่มสินค้าฟุ่มเฟือย เป็นประเด็นที่ต้องมีการติดตาม โดยทางคลังได้มีการเตรียมแล้วในการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มขึ้นมา โดยหลังจากที่ไม่สามารถจะเก็บได้ในอัตรา 10 เปอร์เซ็นต์ มีการแบ่งสินค้าต่างๆที่จำเป็นอยู่ด้วยกัน 7 เปอร์เซ็นต์ และแยกให้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่ไม่ต่ำกว่า 7 เปอร์เซ็นต์ เป็นการเพิ่มรายได้เข้าไปทางภาครัฐ โดยไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านบาท ด้วยเหตุผลจากการที่รัฐได้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมา ติดตามรายละเอียดเตรียมเก็บในเรื่องของ ภาษีมูลค่าเพิ่มสินค้าฟุ่มเฟือย...