June 10, 2023

Month: December 2022

คาดเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า
1 min read

คาดเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า มีการประเมินเอาไว้นั้นเอง เนื่องจากในปี 66 ที่จะถึงนี้ มีความเสี่ยงมากที่โลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ได้มีการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อที่ถือว่าหนักหน่วง แล้วยังต้องต่อสู้กับราคาพลังงานที่สูงขึ้นด้วย รวมไปถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย เป็นการที่จะชะลอเงินเฟ้อในสถานการณ์ปัจจุบัน ถึงแม้จะมีภาคการท่องเที่ยวแต่ยังน่าเป็นห่วงอยู่  ติดตามรายละเอียด คาดเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า จะมีการมาพูดถึงในประเด็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นมาอย่างเช่น ในส่วนของเศรษฐกิจไทยที่มีการเติบโตได้แค่ไหน เมื่อเข้าสู่ภาวะถดถอยที่เกิดขึ้น โดยมีการประเมินแล้วว่าเศรษฐกิจโลกในปีหน้านี้ จะถดถอยไม่รุนแรงในช่วงไตรมาสแรกถึงไตรมาสที่ 3 ทำให้การส่งออกของไทยในปี...

1 min read

ท่องเที่ยวคือความหวังของไทย เรียกได้ว่าในการประเมินจีดีพีที่มีการคาดว่าเติบโตอยู่ที่ 3.4 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาที่ไทยประมาณ 28 ล้านคน แล้วยังมีการช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กให้กลับมาได้อีกครั้ง ต้องมาติดตามในรายละเอียดกันต่อไป ติดตามรายละเอียด ท่องเที่ยวคือความหวังของไทย ทางอีไอซีที่มีการเผยข้อมูลออกมา ในการเติบโตของจีดีพีในปี 66 ที่พบว่าไทยเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3.4 เปอร์เซ็นต์ โดยมีแรงหนุนที่สำคัญมากจากการท่องเที่ยว มีเครื่องยนต์หลักเพียงตัวเดียวนั่นเอง ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศอยู่ที่...

เศรษฐกิจโลกในปี 66
1 min read

เศรษฐกิจโลกในปี 66 เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่น่าจับตามอง ทำให้เกิดความเป็นห่วงอย่างมากโดยทางรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มีการเปิดวิชั่น พร้อมที่จะสนใจทุกกรอบในความร่วมมือ ที่ไม่ว่าจะเป็น RCEP และอีกมากมาย ที่ต้องมีการติดตามประเด็นนี้กัน  ติดตามสถานการณ์ เศรษฐกิจโลกในปี 66 ในการเผยข้อมูลในครั้งนี้ เรียกได้ว่ามีการพูดถึงในเรื่องการเปิดการค้าไทย มิติใหม่สู่สากล ในการประชุมหอการค้าทั่วประเทศ นับว่าเป็นครั้งที่ 40 แล้วในปัจจุบันนี้...

1 min read

จีนครอบงำตลาดลิเทียม เรียกได้ว่าเป็นที่น่าจับตามองเลยทีเดียวในสถานการณ์นี้ ในความก้าวล้ำหน้าของจีน ที่มีการพัฒนาไปได้ไกลมาก จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์สื่อสารไร้สายที่เกิดขึ้นมา อดที่จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของผู้คนในปัจจุบันไปแล้ว แล้วมาเจอกับทิศทางของโลกที่จะต้องมีการแก้ปัญหาให้มาใช้พลังงานสะอาดกันมากขึ้นด้วย แน่นอนว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มาแรง กำลังมาแทนที่รถยนต์เดิม โดยจะต้องมีการใช้ลิเทียมเป็นส่วนประกอบสำคัญ ในการผลิตแบตเตอรี่ และจีนได้มีการครอบงำเป็นที่เรียบร้อย ทำให้อเมริกาและในยุโรปจะต้องติดตามเป็นพิเศษ  ติดตามรายละเอียด จีนครอบงำตลาดลิเทียม เมื่อไม่นานนี้ทางไซมอน คลาร์ก เป็น CEO อเมริกัน...

ค่าไฟฟ้าปี 66
1 min read

ค่าไฟฟ้าปี 66 เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่ต้องมีการติดตามกัน ที่ในปีหน้า จะมีการปรับอัตราการขึ้นค่าไฟฟ้าขึ้น อยากให้ประชาชนได้เตรียมรับมือให้ดี ที่อาจปรับขึ้นถึง 6.03 บาทต่อหน่วยได้ จนต้องมาดูรายละเอียดต่าง ๆ กันเพิ่มเติม  ติดตามรายละเอียด ค่าไฟฟ้าปี 66 ในระยะเวลาที่เหลืออีก 3 วันนี้ เรียกได้ว่าเป็นสิ้นสุดของระยะเวลาที่ทางกกพ. ได้มีการรับฟังในความคิดเห็น...

นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย
1 min read

นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย เรียกได้ว่าถือเป็นข่าวดีเลยทีเดียว ที่ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ โดยทางททท. ที่ได้มีการเผยออกมาถึงจำนวนนักท่องเที่ยว โดยพบว่าเมื่อในระยะเวลาที่ผ่านมานี้ ในวันที่ 1 ม.ค. 65 ไปจนถึงในวันที่ 20 พ.ย. 65 พบว่ามีมากกว่า 8.82 ล้านคนแล้ว ที่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ทำให้มีแนวโน้ม สูงมากที่จะเดินทางมาในประเทศถึง...

เศรษฐกิจไทยหวังท่องเที่ยว 1
1 min read

เศรษฐกิจไทยหวังท่องเที่ยว เรียกได้ยังมีความหวังอยู่ในปัจจุบันนี้ โดยมีความหวังมกจากภาคการท่องเที่ยว ที่จะให้เศรษฐกิจเกิดการฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้เกิดการปลดล็อคดาวน์ขึ้นมา เกิดการผ่อนปรน จนนักนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เดินทางมายังประเทศไทยเยอะมากยิ่งขึ้น ทำให้ยังคงมีความหวังขึ้นมา ทำให้ดันในไตรมาสที่ 3 นี้ จะขยายตัวตามคาดอยู่ที่ 4.5 เปอร์เซ็นต์ จนต้องมาติดตามรายละเอียด ติดตามรายละเอียด เศรษฐกิจไทยหวังท่องเที่ยว ในรายละเอียดเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3...

APEC 2022
1 min read

APEC 2022 เรียกได้ว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยที่ได้มีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจ APEC ในปีนี้ โดยล่าสุดที่ผ่านมาประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพมาก่อนแล้วในปี 2546 ที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้ไทยจะเป็นการประชุมกันแบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรก เรียกว่าในรอบ 4 ปีเลยทีเดียว ที่มาพร้อมประเด็นที่น่าสนใจหลายประการ ล้วนแล้วเป็นโอกาสที่ดีมากของประเทศไทย ทำให้ต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  ติดตามรายละเอียด APEC 2022 ในรายละเอียดครั้งนี้...

เศรษฐกิจยั่งยืน
1 min read

เศรษฐกิจยั่งยืน เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจมาก ในประเทศที่จะมีการพัฒนาให้เกิดความล้ำสมัยในหลาย ๆ ด้าน รวมไปถึงในขณะนี้สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกที่ยังมีความผันผวนอยู่ อยากให้มาติดตามรายละเอียกัน  ติดตามรายละเอียด เศรษฐกิจยั่งยืน ในรายละเอียดต้องบอกเลยสถานการณ์น้ำมันโลก ที่ยังมีความผันผวนอยู่ โดยในตลาดเบรนท์อยู่ที่ 95.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ดูไบอยู่ที่ 91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นต้น ที่ล้วนแล้วมาจากปัจจัยบวกที่ทางรัฐบาลของจีน ได้มีการเตรียมพร้อมแล้วที่จะผ่อนคลายมาตรการซีโร่โควิด...

ธ.ออมสินปล่อยสินเชื่อธุรกิจรายย่อย
1 min read

ธ.ออมสินปล่อยสินเชื่อธุรกิจรายย่อย เป็นเรื่องที่ดีอย่างมากสำหรับผู้ประกอบการในขณะนี้ โดยทางธนาคารได้มีการตอบกลับในกระแสการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เพื่อให้ดำเนินได้ราบรื่นต่อเนื่อง หลังจากที่เริ่มผ่อนปรนนโยบายต่าง ๆ มาบ้างแล้ว ในรายละเอียดจะเป็นอย่างไรมาติดตามกันได้เลย  ติดตามรายละเอียด ธ.ออมสินปล่อยสินเชื่อธุรกิจรายย่อย จากการที่ทางภาครัฐได้มีการผ่อนคลายในนโยบายต่าง ๆ ในมาตรการควบคุม แล้วยังมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กับผู้ประกอบการ ร้านค้า เริ่มมีการฟื้นตัวขึ้นมาด้วย หลังจากที่ประเทศไทยได้เจอมรสุมมาหนักหน่วง เศรษฐกิจที่เกิดการชะลอตัวยาวนานถึง 2...